Kiến thức

Viêm giác mạc bao lâu khỏi

Viêm giác mạc là những tổn thương của giác mạc do nhiều nguyên nhân gây ra. Đây là bệnh phổ biến thường gặp ở Việt Nam do đó, những câu hỏi về căn bệnh này cũng không ít, trong đó chúng tôi thường xuyên được thắc mắc về thời gian điều trị viêm giác mạc.

Thấu hiểu nỗi lo lắng của bệnh nhân, Bệnh viện mắt Phương Nam sẽ giải đáp cụ thể sau đây.

Viem-giac-ma-bao-lau-khoi-1
Viêm giác mạc do kí sinh trùng acanthamoeba

Nguyên nhân bị viêm giác mạc

  • Viêm giác mạc do chấn thương: Rách, xước giác mạc, dị vật tác động. Trong chiến tranh tác nhân có thể là những mảnh nhỏ, chất độc hoá  học…Trong thời bình: phoi tiện, bụi đá mài, hạt thóc, cọng rơm, bỏng hoá chất… Chấn thương mở đường cho vi sinh vật xâm nhập vào tổ chức giác mạc, gây tổn thương hoại tử tổ chức. Có thể kể vào đây cả yếu tố sang chấn giác mạc do lông xiêu, lông quặm, sạn vôi…
  • Viêm giác mạc do bị vi khuẩn xâm nhập: Gặp nhiều nhất, đôi khi gây ra loét mà không rõ tiền sử sang chấn trước đó. Các loại vi khuẩn hay được nhắc tới là: tụ cầu (vì sự phổ biến của nó), trực khuẩn mủ xanh, cầu khuẩn lậu (do tính chất nguy hiểm của hai loại vi khuẩn này)
  • Viêm giác mạc do virus và các nguyên nhân khác:  Virus adeno ban đầu gây viêm kết mạc cấp, nếu sau 7-10 ngày chưa khỏi thì dễ gây tổn thương giác mạc (viêm giác mạc chấm nông). Virus herpes gây viêm giác mạc là mặt bệnh rất khó điều trị. Viêm loét giác mạc do nấm ít gặp nhưng cũng là mặt bệnh mà việc điều trị còn khó khăn và dễ gây biến chứng nguy hiểm.
  • Còn có thể gặp viêm giác mạc do hở mi, do sẹo, do liệt thần kinh, do miễn dịch dị ứng, rối loạn chuyển hoá, viêm loét giác mạc do suy dinh dưỡng khô mắt (trẻ em nhà nghèo, bệnh nhân suy kiệt, bộ đội đóng quân ở nơi điều kiện sống thiếu thốn và gian khổ). Thiểu tiết nước mắt cũng là nguyên nhân gây viêm khô giác mạc hoặc viêm giác mạc sợi.

 

Viem-giac-ma-bao-lau-khoi-2
Không thường xuyên vệ sinh kính sát tròng là nguyên nhân phổ biến của bệnh viêm giác mạc

 

Có nên sử dụng Thuốc nhỏ mắt để trị viêm giác mạc không thì cần phải theo sự hướng dẫn của bác sĩ, chứ không được tự ý mua thuốc về điều trị.

Viêm giác mạc chấm nông (viêm loét giác mạc)

Viêm giác mạc chấm nông là một tình trạng viêm nông lớp biểu mô của giác mạc. Nguyên nhân thường do siêu vi Adenovirus gây ra sau một trường hợp đau mắt đỏ. Cũng có thể do siêu vi Herpes Simplex gây ra sau một đợt cơ thể giảm sức đề kháng hay hở mi.

Do đó khi có viêm giác mạc chấm nông nên dùng thêm thuốc kháng virus như Acyclovir dạng uống, và dạng thuốc mỡ thoa mắt. Thời gian dùng thuốc thường khoảng 7-10 ngày bệnh sẽ thuyên giảm. Nếu bệnh cũng tái phát, bạn có thể áp dụng phác đồ điều trị phòng ngừa với thuốc uống kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm.

 

Viem-giac-ma-bao-lau-khoi-3
Viêm loét giác mạc do trực khuẩn mũ xanh 

 

Để phòng ngừa tái phát, bạn cũng nên đeo kính che chắn mắt thường xuyên khi đi ra ngoài. Không nên làm việc quá sức, tránh thức đêm kéo dài. Khi mắt có cảm giác xốn cộm, khó chịu phải đi khám mắt ngay để có hướng xử lý sớm.

Viêm giác mạc sâu (viêm nhu mô)

Viêm giác mạc sâu (viêm nhu mô) có vùng tổn thương nằm trong nhu mô, đó là những vết đục trắng có thể phân bố rải rác (viêm giác mạc đốm dưới biểu mô do virus) hoặc thành đám rộng (viêm giác mạc hình đĩa do zona, do herpes).

Một đặc điểm của những tổn thương loại này là giác mạc không bắt màu thuốc nhuộm. Cắt đèn khe thấy giác mạc dày lên rất nhiều về phía sau ở vùng viêm hình đĩa với những nếp gấp của màng Descemet và nhiều chấm tủa ở mặt sau giác mạc.

Đây là một trong những tổn thương nguy hiểm vì có thể gây giảm thị lực và dẫn đến mù lòa vĩnh viễn. Do đó, việc chẩn đoán và điều trị cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa Mắt. Điều trị sớm, đúng phác đồ, quá trình liền sẹo tốt sẽ giúp hồi phục thị lực như bình thường.

 

Viem-giac-ma-bao-lau-khoi-4
Viêm giác mạc sâu là một trong những tổn thương nguy hiểm vì có thể gây giảm thị lực và dẫn đến mù lòa vĩnh viễn

 

Tóm lại, viêm giác mạc là một bệnh nặng và sẽ để lại di chứng về sau mặc dù được chữa trị tốt, do đó vấn đề phòng bệnh là quan trọng nhất. Nếu đã bị viêm giác mạc thì nên đến khám tại bệnh viện có đủ điều kiện về chẩn đoán, xét nghiệm để tìm đúng lí do gây bệnh sẽ giúp việc chữa trị tốt hơn.

BỆNH VIỆN MẮT KỸ THUẬT CAO PHƯƠNG NAM

Địa chỉ: 360 Điện Biên Phủ P11-Q10-TP.HCM (đối diện BV Bình Dân)

Điện thoại: (08) 544 56360 – Fax: (08) 544 56363

Hotline tư vấn Phaco & Lasik: 0979 79 72 79

E-mail: info@benhvienmatphuongnam.com

Website: www.benhvienmatphuongnam.com

Chia sẻ

Kiến thức liên quan