Khám và điều trị Glocôm

Bề mặt của mắt luôn được nằm dưới một lớp nước mắt nhằm giữ cho mắt luôn ướt, bảo vệ mắt chống lại sự viêm nhiễm và giúp làm lành các vết thương ở bề mặt.

Ưu đãi tháng 7

Hội chứng khô mắt là khi chất lượng hay số lượng nước mắt bất thường, và điều tưởng chừng đơn giản này lại gây tổn hại cho bề mặt của mắt, gây kích thích mắt hay rối loạn thị lực.

Mắt bị khô khi nhìn gần

Nguyên nhân nào gây nên hội chứng khô mắt?

Hội chứng khô mắt có thể bị gây nên bởi hàng loạt các yếu tố, bao gồm sự thay đổi hoc-mon, tuổi tác, thói quen nhìn hoặc thói quen nghề nghiệp, phẫu thuật mắt, các bệnh miễn dịch, thuốc và các bệnh mắt khác, ngoài ra còn có bệnh mi mắt được gọi là bệnh tuyến meibom.

Khô mắt có thể tăng theo tuổi khi mà sự tạo nước mắt chậm lại. Đối với phụ nữ, điều này đặc biệt đúng sau tuổi mãn kinh.

Khô mắt có thể kết hợp với những vấn đề khác như hội chứng Sjogren, gây khô mắt kèm với khô miệng và viêm khớp.

8 nguyên nhân gây khô mắt

Triệu chứng khô mắt

• Mắt cộm, xốn, ngứa, cay thường xuyên
  • Mắt tiết ghèn nhầy
  • Thị lực giao động nhiều
  • Chảy nước mắt
  • Mắt mau mỏi, không đọc/làm việc lâu được
Thị lực giao động nhiều

Bị khô mắt thì người bệnh có thể làm gì để hạn chế?

Thay đổi môi trường và thói quen sống như hạn chế việc đeo kính sát tròng, giảm độ cao của màn hình máy vi tính, hạn chế sử dụng máy điều hòa, ngủ đủ giấc và cân bằng khẩu phần ăn với đủ chất béo Omega-3 những thành phần có thể hữu ích cho việc hạn chế chứng khô mắt.

Hạn chế việc đeo kính sát tròng

Bác sĩ có thể làm gì cho bệnh nhân bị chứng khô mắt?

Thực hiện một số xét nghiệm về sự tạo nước mắt. Test Schirmer đo lượng nước mắt tiết ra bằng cách đặt một miếng giấy lọc nhỏ vào giữa nhãn cầu và mi dưới (dùng thước đặt cùng đồ phía dưới sau 2 – 3s để kiểm tra khả năng sản sinh nước mắt.

Người bình thường có khoảng 10 – 15ml nước mắt, nếu bệnh nhân dưới chỉ số đó chứng tỏ bị khô mắt). Bác sĩ cũng có thể kiểm tra khô mắt bằng nhỏ thuốc để đánh giá bề mặt mắt.

Test Schirmer đo lượng nước mắt tiết ra

Điều trị khô mắt

• Sử dụng thuốc nhỏ mắt gọi là nước mắt nhân tạo để giúp làm trơn mắt và duy trì độ ẩm.
  • Bác sĩ có thể giúp giữ lại lượng nước mắt trên mắt bằng cách đóng lỗ lệ nơi dẫn lưu nước mắt thoát đi.
  • Bạn cũng có thể thử ngăn bốc hơi phim nước mắt bằng cách tránh gió, không khí khô từ phòng quá nóng hay máy sấy tóc.
  • Tránh hút thuốc vì hút thuốc sẽ kích thích khô mắt.
Sử dụng thuốc nhỏ mắt

Phòng khám khô mắt tại Bệnh viện Mắt Phương Nam

Đến với các bác sĩ chuyên khoa mắt tại Bệnh viện Mắt Phương Nam, bệnh nhân bị chứng khô mắt sẽ được:

• Đánh giá và điều trị các tình trạng bệnh tương tự khác hoặc cùng tồn tại với chứng khô mắt. Ví dụ, chứng dị ứng mắt, nhiễm trùng mắt, mất cảm giác của giác mạc, và dị dạng mi mắt.
  • Đánh giá tình trạng khô mắt liên quan đến các bệnh hệ thống miễn dịch như bệnh mắt tuyến giáp.

Kiểm tra mắt đã có sự can thiệp mà có thể làm cho tình trạng của mắt trở nên nghiêm trọng hơn, ví dụ phẫu thuật giác mạc đối với mắt bị cận thị và kiểm tra tình trạng nặng của chứng khô mắt.