Kiến thức

Chủ quan bệnh mờ mắt đột ngột, ân hận về sau

Mờ mắt đột ngột có thể là dấu hiệu sớm của các rối loạn hay bệnh lý mắt nguy hiểm, dễ gây mù cần cảnh giác,…

Tuy nhiên, triệu chứng này lại thường bị nhiều người bệnh bỏ qua và chấp nhận “sống chung với lũ”. Hãy để Bệnh viện Mắt Phương Nam giúp bạn nhận ra những lời cảnh báo mà đôi mắt đang muốn nói với chúng ta.

 

BỆNH VIỆN MẮT KỸ THUẬT CAO PHƯƠNG NAM
Mờ mắt đột ngột có thể là dấu hiệu sớm của các rối loạn hay bệnh lý mắt nguy hiểm

Cảnh giác bệnh mờ mắt đột ngột để bảo vệ thị lực

Khác với các triệu chứng như ngứa, cộm, xốn, đau, rát, chảy nước mắt sống… thường diễn tiến nhanh, gây khó chịu nên bệnh nhân phải tìm cách khắc phục ngay. Trong khi đó, nhìn mờ lại diễn tiến âm thầm, không gây đau đớn khiến người bệnh chủ quan, dễ nhầm lẫn với các rối loạn thị giác thông thường như cận, viễn, loạn và dễ dàng bị bỏ qua.

Tuy nhiên mắt mờ có thể là dấu hiệu sớm của các bệnh mắt có nguy cơ cao dẫn tới mù lòa như bong võng mạc, đục thủy tinh thể, thoái hóa hoàng điểm…

Giai đoạn đầu, bệnh nhân chỉ nhìn mờ, không đau nhức, khó chịu. Ở diai đoạn muộn hơn, có thể xuất hiện kèm các triệu chứng khác khiến tình trạng mờ mắt trầm trọng thêm, gây khó khăn trong sinh hoạt và đe dọa mất thị lực, việc điều trị trở nên khó khăn.

BỆNH VIỆN MẮT KỸ THUẬT CAO PHƯƠNG NAMBỆNH VIỆN MẮT KỸ THUẬT CAO PHƯƠNG NAMMắt mờ đột ngột là do đâu?

Trong nhiều trường hợp, bệnh mắt mờ đột ngột có thể là dấu hiệu cảnh báo về một số bệnh lý nguy hiểm dưới đây:

Nguyên nhân từ các bệnh lý về mắt:

  • Tăng nhãn áp: xảy ra do áp suất trong mắt tăng cao làm tổn thương dây thần kinh thị giác, dẫn đến suy giảm thị lực. Trong các loại tăng nhãn áp thì tăng nhãn áp góc đóng thường là nguyên nhân chính gây ra tình trạng mờ mắt đột ngột, thậm chí là mất thị lực hoàn toàn. Các triệu chứng khác có thể xuất hiện kèm theo như đỏ mắt, đau nhức mắt, buồn nôn, nôn và ói mửa…
  • Rách hoặc bong võng mạc: Trong một số trường hợp như bị chấn thương, sau phẫu thuật, mắc bệnh tiểu đường, võng mạc có thể bị bong hoặc rách khiến mắt bị mờ đột ngột.

Nguyên nhân do bệnh lý khác:

  • Bệnh tiểu đường: hệ thống mạch máu của võng mạc có thể bị tổn thương chính là một trong những biến chứng của bệnh tiểu đường, khiến mắt bị mờ và có thể dẫn đến mù nếu không được chẩn đoán và trị đúng cách.
  • Huyết áp thấp tư thế: Một số người sau khi ngồi xuống đứng lên đột ngột có thể bị tụt huyết áp tư thế, gây ra tình trạng mắt mờ, hoặc bỗng dưng tối sầm, choáng váng, dễ bị ngã. Vì vậy nên đứng dậy từ từ sau khi ngồi lâu và sử dụng thuốc điều trị nâng huyết áp ổn định.
  • Đột quỵ thoáng qua: Thị lực giảm đột ngột cũng là một triệu chứng của đột quỵ. Các cơn đột quỵ hay thiếu máu não thoáng qua có thể gây giảm thị lực, nhìn đôi và kèm theo hiện tượng mất cảm giác ở tay hoặc chân, khó khăn khi nói, chóng mặt…
  • Chứng đau nửa đầu – migraine: Bị mờ mắt đột ngột, nhạy cảm với ánh sáng, xuất hiện các điểm đen hoặc đường lượn sóng trước tầm nhìn thường xảy ra trước và trong những cơn đau nửa đầu dữ đội, khiến người bệnh mệt mỏi và suy nhược trong nhiều ngày.
  • U não: Một khối u ở bất kỳ bộ phận nào của não cũng có thể tạo ra áp lực bên trong hộp sọ, chèn ép các dây thần kinh và có thể gây bệnh mờ mắt đột ngột. Các dấu hiệu cảnh báo khác của u não bao gồm: buồn ngủ bất thường, nhức đầu không dịu dần theo thời gian, buồn nôn, nôn mửa, co giật,…
  • Bệnh đa xơ cứng (MS): Mắt mờ đột ngột là một trong những dấu hiệu sớm nhất của chứng đa xơ cứng. Nguyên nhân do dây thần kinh thị giác kết nối giữa mắt với não bị viêm nên mắt có thể nhìn mờ, mất khả năng phân biệt màu sắc và đau khi di chuyển mắt. Chứng bệnh này thường xảy ra hiện tượng mờ một bên mắt.
BỆNH VIỆN MẮT KỸ THUẬT CAO PHƯƠNG NAM
Nhìn mờ và nguyên nhân tương ứng

 

Tham khảo thêm:  Mắt mờ ăn gì để cải thiện thị lực?

Trong cuộc sống hiện đại, chúng ta càng dễ mắc nhiều bệnh hơn do có nhiều tác nhân gây hại ở khắp mọi nơi. Do đó, hãy lắng nghe cơ thể để nhận biết những dấu hiệu cảnh báo và tìm cách điều trị thích hợp.

 

 

BỆNH VIỆN MẮT KỸ THUẬT CAO PHƯƠNG NAM

Địa chỉ: 360 Điện Biên Phủ P11-Q10-TP.HCM (đối diện BV Bình Dân)

Điện thoại: (08) 544 56360 – Fax: (08) 544 56363

Hotline tư vấn Phaco & Lasik: 0979 79 72 79

E-mail: info@benhvienmatphuongnam.com

Website: www.benhvienmatphuongnam.com

Chia sẻ

Kiến thức liên quan