Viêm kết mạc dị ứng kiêng ăn gì

Viêm kết mạc dị ứng kiêng ăn gì

22-11-2017 02:15:18 PM –

16515

Viêm kết mạc dị ứng là một dạng thường gặp của bệnh viêm kết mạc. Bệnh không gây nguy hiểm nhưng thường tái phát khi mắt tiếp xúc với dị nguyên. Do đó, viêm kết mạc dị ứng kiêng ăn gì thường là thắc mắc của rất nhiều bệnh nhân khi đến với chúng tôi.

Giờ thì bạn đã sẵn sàng cùng Bệnh viện mắt Phương Nam tìm hiểu chưa nào!

Viem-ket-mac-di-ung-kieng-an-gi-1
Viêm kết mạc dị ứng cần kiêng ăn nhiều thứ

Viêm kết mạc dị ứng là gì?

Kết mạc là một lớp màng mỏng, trong suốt bao bọc quanh nhãn cầu và được mi mắt bảo vệ. Nếu có một thứ gì đó gây ra kích thích ở lớp màng này, mắt của bạn bị đỏ và sưng lên, cũng có thể bị ngứa hay đau cộng với việc chảy nước mắt. Những triệu chứng trên gọi là viêm kết mạc mắt dị ứng.

Bạn có thể tham khảo sâu hơn về chứng bệnh viêm kết mạc dị ứng.

Cơ chế gây bệnh

Viêm kết mạc dị ứng ảnh hưởng đến cả hai mắt.

Giống như tất cả các bệnh dị ứng, viêm kết mạc dị ứng xảy ra khi hệ thống miễn dịch xác định một chất vô hại như là một chất gây dị ứng.

Điều này làm cho hệ thống miễn dịch phản ứng quá mức và sản xuất các kháng thể được gọi là globulin miễn dịch (IgE). Những kháng thể này đi đến các tế bào và giải phóng các hóa chất trung gian gây ra phản ứng dị ứng.

Nguyên nhân gây bệnh

Các vật lạ gây ra viêm dị ứng ở kết mạc có thể thấy như bụi phấn hoa, các loại bụi từ cây cúc dại, da thú vật hoặc các chất tiết như nước dãi chó mèo, …, nước hoa, mỹ phẩm, thuốc bôi ngoài da, bụi bậm và khói thuốc.

Nguyên nhân khác gây ra viêm kết mạc còn do vi khuẩn và/hoặc vi trùng.

 

Viem-ket-mac-di-ung-kieng-an-gi-2
Các nguyên nhân gây ra chứng viêm kết mạc dị ứng

Cách điều trị bệnh viêm kết mạc dị ứng

Một vài loại thuốc nhỏ mắt có thể trị được chứng viêm kết mạc dị ứng. Các loại thuốc này có thể làm giảm ngứa, làm sạch nhãn cần và bảo vệ không cho các triệu chứng xuất hiện trở lại.

Các thành phần trong thuốc nhỏ mắt có thể bao gồm các chống dị ứng (antihistamin), các thuốc làm thông các dịch trong cơ thể, các kháng viêm không steroid hoặc các chất làm ổn định các tế bào mast.

 

Viem-ket-mac-di-ung-kieng-an-gi-3
Thuốc nhỏ mắt có thể trị được chứng viêm kết mạc dị ứng

Viêm kết mạc cần kiêng ăn gì?

Theo đông y, gan có ảnh hưởng đến mắt, gan huyết điều hoà tất sẽ dưỡng mắt, gan huyết hư khiến mắt nhìn mờ, khô ráp. Các thực phẩm gây tổn gan hao huyết đều ảnh hưởng không tốt đến mắt và cần tránh khi bị bệnh về mắt. Do đó, người bệnh cũng cần chú ý kiêng một số loại thức ăn để bệnh mau khỏi và mắt sáng tốt hơn.

Kiêng ăn các gia vị cay nóng khi bị đau mắt đỏ

Người bệnh nên kiêng các gia vị cay, nóng như: tiêu, ớt, tỏi, hành tây,… Những gia vị này sẽ gây cảm giác nóng cho mắt hoặc tình trạng đỏ hơn.

 

Viem-ket-mac-di-ung-kieng-an-gi-4
Tiêu, ớt, tỏi, hành tây

Kiêng ăn đồ tanh khi bị đau mắt đỏ

Đồ ăn tanh như cá, mực, tôm, cua…. có thể tác động xấu vào tình trạng của viêm kết mạc, làm cho tình trạng đau mắt đỏ ngày càng nghiêm trọng và nặng nề hơn. Do đó, người bệnh đau mắt đỏ cần kiêng ăn đồ ăn tanh trong thời gian mắc bệnh.

 

Viem-ket-mac-di-ung-kieng-an-gi-5
Đồ ăn tanh như cá, mực, tôm, cua…. có thể tác động xấu vào tình trạng của mắt

Mỡ động vật

Mỡ động vật chứa nhiều chất béo no, không những không tốt cho mắt khi sử dụng nhiều mà còn không tốt cho tim, não, máu hay qúa trình chuyển hóa, cho nên bạn nên sử dụng dầu mỡ thực vật nhiều hơn.

 

Viem-ket-mac-di-ung-kieng-an-gi-6
Mỡ động vật chứa nhiều chất béo no, không tốt cho mắt

 

Ngoài ra chúng ta cũng cần tránh tiếp xúc với sự ô nhiễm khói bụi từ môi trường. Kiêng rượu và thuốc lá mới mau hết bệnh được.

Hy vọng thông qua bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn thêm nhiều thông tin bổ ích, để có thể phòng tránh tốt nhất những tác hại khi ăn uống. Để việc điều trị được kết quả tốt và mau chóng hết bệnh. 

 

BỆNH VIỆN MẮT KỸ THUẬT CAO PHƯƠNG NAM

Địa chỉ: 360 Điện Biên Phủ P11-Q10-TP.HCM (đối diện BV Bình Dân)

Điện thoại: (08) 544 56360 – Fax: (08) 544 56363

Hotline tư vấn Phaco & Lasik: 0979 79 72 79

E-mail: info@benhvienmatphuongnam.com

Website: www.benhvienmatphuongnam.com

Các tin khác

Cắt mộng mắt kiêng ăn gì cho mau lành?

Cắt mộng mắt kiêng ăn gì cho mau lành?

Cắt mộng mắt là giải pháp tạo cho bạn đôi mắt trẻ trung. Hiện nay nhiều khách hàng sau khi cắt mộng mắt bạn lo lắng việc cắt mộng mắt kiêng ăn gì để tránh tổn hại khi mắt chưa lành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *