Kiến thức

Nhược thị có mổ được không

Nhược thị là căn bệnh hiếm gặp nhưng hầu hết những bệnh về mắt như lát mắt, đục thủy tinh thể bẩm sinh, cận, viễn, loạn thị… đều có khả năng gây nhược thị ở mắt.

Vậy nếu chúng ta bị nhược thị thì cách điều trị là gì? Và nhược thị có mổ được không? Cùng Bệnh viện mắt Phương Nam tìm hiểu nhé.

nhuoc-thi-co-mo-duoc-khong-thumb
Bệnh nhược thị có dấu hiệu tăng cao tại Việt Nam

1. Nguyên nhân nhược thị

Nhược thị là hiện tượng suy giảm khả năng hoạt động của các cơ quan thị giác, khiến khả năng hoạt động của mắt bị giảm súc. Nguyên nhân dẫn đến nhược thị là do lác mắt, đục thủy tinh thể bẩm sinhbệnh lý về mắt cận thịviễn thị hay loạn thị,…

 

nhuoc-thi-co-mo-duoc-khong-2
Lác mắt, đục thủy tinh thể bẩm sinh, cận, viễn, loạn…là nguyên nhân gây nhược thị

2. Nhược thị có mổ được không

Trẻ nhỏ được phát hiện nhược thị sớm khả năng chữa lành nhược thị càng cao. Trẻ trên 13 tuổi không thể điều trị khỏi hoàn toàn được nữa. Khi bị nhược thị bạn cần đến bác sĩ chuyên khoa mắt xác định nguyên nhân gây nhược thị và tìm cách chữa trị thích hợp.

 

nhuoc-thi-co-mo-duoc-khong-3
Trẻ được phát hiện nhược thị sớm sẽ có khả năng điều trị khỏi

 

Thông thường trẻ dưới 8 tuổi nếu được phát hiện sớm bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp “con mắt lười” để điều trị cho trẻ. Bác sĩ sẽ dùng vải che đi phần mắt bình thường của trẻ, để trẻ sử dụng phần mắt kém phát triển nhiều hơn, tập vận động cơ mắt để cơ mắt trở lại bình thường. Khi sử dụng biện pháp này bạn cần đảm bảo việc thực hiện đúng thời gian dùng miếng dán theo chỉ dẫn của bác sĩ để đạt kết quả cao và tránh sự tái phát của nhược thị.

 

nhuoc-thi-co-mo-duoc-khong-4
Sử dụng miếng dán là cách điều trị hiệu quả được các bác sĩ chỉ định nhiều nhất

 

Nếu là do các bệnh lý thực tế, cần có can thiệp hợp lý như phẫu thuật thay thủy tinh thể bị đục, phẫu thuật sụp mí, phẫu thuật chỉnh, điều trị lác mắt…trong trường hợp không cần thiết bác sĩ sẽ không chỉ định phẫu thuật bạn có thể sử dụng miếng dán để điều trị.

Các yếu tố quyết định thành công khi điều trị nhược thị là tìm chính xác nguyên nhân và mức độ bệnh, độ tuổi, ý thức của bệnh nhân. Trong đó, phát hiện kịp thời là yếu tố quan trọng nhất. Nếu việc điều trị nhược thị được tiến hành càng sớm thì tỉ lệ phục hồi thị lực sẽ càng cao, thời gian điều trị sẽ ngắn hơn.

 

nhuoc-thi-co-mo-duoc-khong-5
Chỉ phẫu thuật khi có chỉ định cần thiết của bác sĩ

 

Ngày nay, một chương trình có tên gọi là RevitalVision có thể cải thiện thị lực cho trẻ lớn và người lớn bị nhược thị lâu ngày. Điều trị bao gồm 40 buổi tập, mỗi buổi 40 phút, được tiến hành trong nhiều tuần. Trong một nghiên cứu lâm sàng gồm 44 trẻ em và người lớn nhược thị từ 9-54 tuổi, 70,5% số người tham gia có cải thiện thị lực 2 hoặc nhiều dòng trên bảng thị lực chuẩn sau một phác đồ đầy đủ các buổi tập RevitalVision.

3. Cách phòng bệnh nhược thị

Trẻ càng nhỏ khả năng phục hồi nhược thị càng cao. Khi trẻ trên 13 tuổi hoàn toàn không thể phục hồi bình thường được nữa, chỉ có thể cải thiện tầm nhìn. Đó là lý do vì sao Hội Đo thị lực Mỹ khuyên mọi trẻ em cần được khám mắt lần đầu lúc 6 tháng tuổi, một lần nữa lúc 3 tuổi và lần thứ ba trước khi vào tiểu học để đảm bảo thị lực phát triển bình thường ở cả hai mắt và không có nguy cơ nhược thị.

Nhược mắt là căn bệnh khó có thể phát hiện ở trẻ nhỏ, do trẻ tự thích nghi với tầm nhìn hạn chế. Vì vậy khi trẻ có khả năng nhận biết hoặc đến tuổi đi học bạn cần nên cho trẻ khám mắt định kì 6 tháng một lần để phát hiện sớm nhất bệnh về mắt.

 

 

BỆNH VIỆN MẮT KỸ THUẬT CAO PHƯƠNG NAM

Địa chỉ: 360 Điện Biên Phủ P11-Q10-TP.HCM (đối diện BV Bình Dân)

Điện thoại: (08) 544 56360 – Fax: (08) 544 56363

Hotline tư vấn Phaco & Lasik: 0979 79 72 79

E-mail: info@benhvienmatphuongnam.com

Website: www.benhvienmatphuongnam.com

Chia sẻ

Kiến thức liên quan