Kiến thức

Loạn thị có nên đeo kính không?

Nhiều người thường thắc mắc không biết rằng bị loạn thị có nên đeo kính thường xuyên không. Có người cho rằng, phải đeo để nhìn rõ, nếu không sẽ bị tăng độ, số khác lại cho rằng nếu sinh hoạt bình thường mà không cần kính thì không đeo cũng chẳng sao.

Hãy cùng Bệnh viện mắt Phương Nam khám phá câu trả lời chính xác nhé.

 

/Loan-thi-co-nen-deo-kinh-khong-1
Loạn thị có nên đeo kính không là một vấn đề được khá nhiều bạn thắc mắc

Hiểu loạn thị thế nào cho đúng?

Loạn thị là một tật về mắt liên quan đến khúc xạ. Ở mắt bình thường, các tia hình ảnh sau khi đi qua giác mạc thì được hội tụ ở một điểm trên võng mạc. Nhưng ở mắt loạn thị, các tia hình ảnh lại được hội tụ ở nhiều điểm trên võng mạc khiến cho người loạn thị thấy hình ảnh nhòe, không rõ. Nguyên nhân của loạn thị là giác mạc có hình dạng bất thường khiến khả năng tập trung ánh sáng của giác mạc bị giảm đi. Loạn thị có thể đi kèm với cận thị thành tật cận loạn, hoặc đi kèm với viễn thị thành tật viễn loạn.

 

Loan-thi-co-nen-deo-kinh-khong-2
Sự khác biệt giữa mắt bình thường và mắt loạn thị

Triệu chứng

Mờ mắt; Mỏi mắt; Nhức đầu; Nheo mắt thường xuyên

Chẩn đoán

Hỏi bệnh sử và khám thực thể, khám nhãn khoa cụ thể và thử nghiệm trực quan.

Điều trị

Mục tiêu của điều trị loạn thị là điều chỉnh độ cong không đồng đều gây mờ tầm nhìn. Điều trị bao gồm đeo kính để hiệu chỉnh và phẫu thuật khúc xạ.

Để hiểu kỹ hơn về bệnh loạn thị, bạn có thể tham khảo thêm Loạn thị là gì? Nguyên nhân và triệu chứng của loạn thị.

Phòng ngừa bệnh loạn thị

Bệnh loạn thị hoàn toàn có thể phòng ngừa được nếu mỗi người có ý thức hơn trong việc phòng bệnh. Sau đây là một số chỉ dẫn cần được tuân thủ trong sinh hoạt và học tập hàng ngày:

  • Nên học tập và làm việc trong môi trường đủ ánh sáng, không nên để chói mắt.
  • Cần ngồi thẳng khi viết, không cúi sát. Không nên làm việc, xem tivi liên tục quá 1 giờ, cứ mỗi 45-60 phút nên đứng lên, nhìn ra xa cho mắt được nghỉ ngơi.
  • Nên dành thời gian vui chơi giải trí, thể dục ngoài trời.
  • Có chế độ ăn đủ dinh dưỡng gồm thịt, cá, dầu, các loại đậu, hoa quả, rau xanh.

Bỏ những thói quen có hại cho mắt như nằm, quỳ để đọc sách hoặc viết bài; đọc sách báo, tài liệu khi đang đi trên ô tô, tàu hỏa, máy bay; tự ý dùng kính đeo mắt không đúng tiêu chuẩn. Khi đeo kính cần tuân thủ hướng dẫn của nhà chuyên môn.

 

Loan-thi-co-nen-deo-kinh-khong-3
Những bài tập thể dục tốt cho mắt của bạn

Loạn thị có nên đeo kính không?

Việc đeo kính là giúp hỗ trợ điều trị loạn thị. Nếu tầm nhìn bị ảnh hưởng nhiều thì nên đeo kính để giúp mắt không phải điều tiết quá nhiều.

Với những người có độ cận thấp nếu không thấy xuất hiện tình trạng mỏi mắt, khô mắt mà vẫn có thể nhìn rõ thì không nên đeo kính thường xuyên do không cần thiết. Còn nếu thấy xuất hiện tình trạng mỏi mắt, khô mắt đều phải đeo kính dù cho độ cận là lớn hay nhỏ. Có những người chỉ có độ cận thấp nhưng không đeo kính thì sẽ không nhìn thấy gì còn nếu như được đeo kính thì nhìn mọi vật lại rất rõ. Chính vì thế, loạn thị có nên đeo kính không còn tùy thuộc vào mức độ cận và tình trạng của người bệnh.

 

Loan-thi-co-nen-deo-kinh-khong-4
Việc đeo kính hay không còn phụ thuộc vào tình trạng của người bệnh loạn thị

Sự thích ứng với kính loạn thị

Đối với những người lần đầu tiên đeo kính loạn thị sẽ ít nhiều cảm thấy khó chịu mặc dù kính đã được làm và được đo độ rất chuẩn. Đó là tình trạng mắt vẫn chưa thích ứng với kính loạn thị. Nếu như người bị loạn thị vẫn không thể chịu được thì nên kiên trì sử dụng kính trong vòng 1 tuần để mắt có thể làm quen với kính. Nên đeo kính loạn thị thường xuyên cho dù là bạn nhìn gần hay nhìn xa.

Cách chọn kính loạn thị

Có rất nhiều loại kính như kính có gọng, kính áp tròng loạn thị,… tùy vào mong muốn cũng như lợi ích của từng loại kính mà bạn lựa chọn cho phù hợp. Trước khi sử dụng kính, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có lời khuyên chính xác nhất.

 

Loan-thi-co-nen-deo-kinh-khong-5
Nên đeo kính loạn thị theo kê đơn của các bác sỹ khoa mắt

 

Bên cạnh đó, cần đến những địa chỉ uy tín để đo độ loạn thị và cắt kính sao cho chuẩn nhất để khôn ảnh hưởng đến tầm nhìn cũng như tình trạng loạn thị. Bởi nếu như loạn thị mà đeo kính không đúng chuẩn sẽ dẫn đến tình trạng độ loạn ngày càng tăng và thậm chí xảy ra tình trạng nhược thị.

 

BỆNH VIỆN MẮT KỸ THUẬT CAO PHƯƠNG NAM

Địa chỉ: 360 Điện Biên Phủ P11-Q10-TP.HCM (đối diện BV Bình Dân)

Điện thoại: (08) 544 56360 – Fax: (08) 544 56363

Hotline tư vấn Phaco & Lasik: 0979 79 72 79

E-mail: info@benhvienmatphuongnam.com

Website: www.benhvienmatphuongnam.com

Chia sẻ

Kiến thức liên quan

Kiến thức nhãn khoa

Mí mắt nổi mụn nước có phải lời cảnh báo? 22-01-2018 11:32:18 PM – 104019 Mí mắt nổi mụn nước là tình trạng thường xuyên

XEM TIẾP