Kiến thức

Đục thủy tinh thể ở người trẻ

Đục thủy tinh thể ở người trẻ ngày càng gia tăng do tác động từ môi trường ô nhiễm, lối sống thiếu khoa học và tâm lý chủ quan không chăm sóc mắt.

Hãy cùng Bệnh viện Mắt Phương Nam làm rõ hơn về những nguyên nhân này để có sự thay đổi, bảo vệ mắt tốt hơn.

Duc-thuy-tinh-the-o-nguoi-tre-nhung-nguyen-nhan-khong-ngo-toi-1
Đục thủy tinh thể khiến ánh sáng không hội tụ đúng võng mạc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực

Tình trạng đục thủy tinh thể ngày càng trẻ hóa

Theo Tổ chức Y tế thế giới, đục thủy tinh thể là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa. Con số người mắc bệnh này đã lên đến 50 triệu có thị lực dưới 2/10. Không dừng lại ở đó, mỗi năm chúng ta có thêm 20 triệu người bị mù do nguyên nhân này.

Số liệu từ Bộ Y tế cũng cho thấy, 70% trường hợp mù lòa tại Việt Nam có liên quan đến đục thủy tinh thể, điều đáng nói là, 35% trong số đó không biết bản thân bị bệnh hoặc bệnh có thể chữa khỏi.

 

Duc-thuy-tinh-the-o-nguoi-tre-nhung-nguyen-nhan-khong-ngo-toi-2
Bệnh đục thủy tinh thể đang có xu hướng trẻ hóa

 

Thông thường bệnh hay gặp ở người trên 50 tuổi, nguyên nhân phổ biến là do quá trình lão hóa mắt theo tuổi tác. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã đưa ra một báo động về bệnh đục thủy tinh thể, hiện người trẻ chiếm 30% trong tổng số người mắc bệnh và đang có xu hướng trẻ hóa.

Nguyên nhân khiến đục thủy tinh thể ở người trẻ ngày càng gia tăng

Đáng nói là, rất ít người biết rằng việc thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử như làm việc với máy tính, điện thoại, iPad là một trong những nguyên nhân khiến mắt bị lão hóa sớm.

Trên thực tế, ánh sáng xanh không chỉ gây ra hội chứng thị giác màn hình mà loại ánh sáng có bước sóng ngắn, mang năng lượng cao này còn tiến sâu vào đáy mắt, làm tổn thương lớp tế bào biểu mô sắc tố võng mạc RPE, dẫn đến các bệnh lý thoái hóa võng mạc, hoàng điểm – những bệnh lý gây mù lòa hàng đầu hiện nay.

Đồng thời, ngồi không đúng tư thế khi làm việc với máy tính, khoảng cách quá gần tivi hay tình trạng mắt phải điều tiết liên tục khi sử dụng điện thoại cũng gây cho mắt nhiều rắc rối về sau.

 

Duc-thuy-tinh-the-o-nguoi-tre-nhung-nguyen-nhan-khong-ngo-toi-3
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chỉ cần tiếp xúc ánh sáng xanh trên 3 giờ mỗi ngày sẽ có nguy cơ bị suy giảm thị lực 90%

 

Bên cạnh đó, tác động dồn dập và ngày càng gia tăng của ô nhiễm môi trường (tia cực tím, khói bụi, nguồn nước ô nhiễm…), hay sự tác động của các yếu tố nguy cơ làm mắt lão hóa sớm liên quan đến lối sống (thuốc lá, ít vận động, béo phì, thức khuya) đã ảnh hưởng trực tiếp, khiến thủy tinh thể dần trở nên mờ đục. Vốn bị coi là bệnh lý thường gặp ở người già, bệnh lý đục thủy thể hiện đang trở thành vấn đề đáng báo động ở người trẻ vì độ tuổi của người mắc bệnh hiện đang trẻ hóa.

Chế độ dinh dưỡng có liên quan mật thiết với sự hình thành đục thủy tinh thể. Người bị đục thủy tinh thể có khuynh hướng thiếu vitamine C, đồng, mangan, kẽm. Beta-carotene. Những yếu tố này được gọi là “chất chống oxy hóa” giúp “dọn dẹp” các gốc tự do – một tác nhân gây tổn hại mắt, bảo vệ mắt không bị những tổn thương liên quan đến ánh sáng. Còn taurin là một acid amin chính trong thủy tinh thể, có khả năng làm chậm sự khởi phát của bệnh.

Ngoài ra còn có nguyên nhân không kém phần nguy hiểm khác là do sử dụng thuốc không đúng. Glucocorticoid (như prednisolon, dexamethsone…) là nhóm thuốc thường gặp nhất gây đục thủy tinh thể. Tai biến này có thể xảy ra với cả đường uống, đường tiêm truyền và nhỏ mắt của glucocorticoid, thường sau một quá trình dùng thuốc kéo dài. Một số thuốc khác như busulfan, nitrogen mustards, isotretinoin và phenytoin cũng được ghi nhận có thể gây đục thủy tinh thể.

 

Duc-thuy-tinh-the-o-nguoi-tre-nhung-nguyen-nhan-khong-ngo-toi-4
Bệnh mắt gây mù lòa ngày càng trẻ hóa với các triệu chứng không gây đau như nhìn mờ, nhìn sai màu, chói sáng…

 

Điều đáng nói là, khi mắt có vấn đề, nhiều người trẻ thường chủ quan, chấp nhận “sống chung với bệnh” hoặc chỉ ưu tiên giải quyết các triệu chứng gây đau nhức, kích ứng tại chỗ mà không biết rằng những biểu hiện không đau như nhìn mờ, nhìn sai màu… mới là dấu hiệu của các bệnh lý mắt nguy hiểm, nguy cơ gây mù cao. Thống kê của Bệnh viện mắt Trung ương, hiện có tới 82% người bị bệnh mắt bỏ qua các biểu hiện bệnh vì chủ quan, dẫn đến mù lòa.

Để phòng ngừa bệnh này, phụ nữ mang thai nên tiêm ngừa, điều trị ổn định các bệnh nhiễm siêu vi trước khi mang thai để không ảnh hưởng đến con. Bên cạnh đó cần cẩn thận trong các xét nghiệm và điều trị bệnh trong thai kỳ. Mọi người cần có chế độ ăn đảm bảo dinh dưỡng. Kiểm soát tốt các bệnh lý chuyển hóa. Phát hiện sớm, điều trị kịp thời các bệnh lý của mắt. Đảm bảo an toàn lao động để không xảy ra những thương tổn ở mắt. Chúc các bạn sẽ giữ gìn được đôi mắt khỏe mạnh.

 

 

BỆNH VIỆN MẮT KỸ THUẬT CAO PHƯƠNG NAM

Địa chỉ: 360 Điện Biên Phủ P11-Q10-TP.HCM (đối diện BV Bình Dân)

Điện thoại: (08) 544 56360 – Fax: (08) 544 56363

Hotline tư vấn Phaco & Lasik: 0979 79 72 79

E-mail: info@benhvienmatphuongnam.com

Website: www.benhvienmatphuongnam.com

Chia sẻ

Kiến thức liên quan