Kiến thức

Loạn thị có tăng độ không?

Loạn thị có tăng độ không? Đây là câu hỏi được nhiều người đặt ra trong quá trình tìm hiểu về cách điều trị bệnh về mắt này.

Vậy câu trả lời đến từ các chuyên gia là gì? Và bạn cần phải làm gì để hạn chế tăng độ loạn thị? Hãy để Bệnh viện mắt Phương Nam giải đáp cho bạn nhé!

 

Loan-thi-co-tang-do-khong-1
Loạn thị có tăng độ không?

Định nghĩa về loạn thị

Loạn thị xảy ra khi mặt trước của mắt (giác mạc) hoặc ống kính bên trong mắt, có một độ cong bề mặt hơi khác nhau theo một hướng khác. Thay vì ngay thẳng và mịn trong tất cả các hướng, bề mặt có thể có một số khu vực cong hoặc dốc hơn.

Loạn thị làm mờ tầm nhìn ở mọi khoảng cách. Loạn thị thường xuất hiện lúc mới sinh và có thể xảy ra kết hợp với cận thị hoặc viễn thị. Thường thì nó không thể hiện đủ để yêu cầu hành động khắc phục. Khi nó được khắc phục, tùy chọn điều trị khắc phục bao gồm dùng kính và phẫu thuật.

Bạn có thể tham khảo thêm Loạn thị là gì? Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết mắt loạn thị

 

Loan-thi-co-tang-do-khong-2
Loạn thị làm mờ tầm nhìn ở mọi khoảng cách

Cách chữa bệnh loạn thị

Mục tiêu của điều trị loạn thị là điều chỉnh độ cong không đồng đều gây mờ tầm nhìn. Điều trị bao gồm đeo kính để hiệu chỉnh và trải qua phẫu thuật khúc xạ.

Đeo kính loạn thị xử lý khắc phục bằng cách chống lại độ cong của giác mạc. Các loại ống kính hiệu chỉnh là: kính áp tròng và kính đeo mắt.

Phẫu thuật khúc xạ. Phương pháp này điều trị sửa chữa vấn đề loạn thị bằng cách tạo lại hình dáng bề mặt của mắt. Phương pháp phẫu thuật khúc xạ bao gồm: Phẫu thuật LASIK, Photorefractive keratectomy (PRK), Laser hỗ trợ subepithelial keratomileusis (LASEK).

 

Loan-thi-co-tang-do-khong-3
Bên trong phòng mổ Phaco

Loạn thị có tăng độ không?

Nhiều người loạn thị thường thắc mắc, loạn thị có tăng độ không? Mức độ loạn thị thường không thay đổi theo thời gian như cận thị hoặc viễn thị. Trong hầu hết các trường hợp, loạn thị thường xuất hiện từ khi mới sinh, không có liên quan đến thói quen sinh hoạt và mức độ sử dụng mắt. Đôi khi loạn thị có thể phát triển sau khi gặp một chấn thương mắt. Loạn thị không gây ra hoặc làm nặng hơn bằng cách đọc trong ánh sáng kém, ngồi quá gần với truyền hình hoặc nheo mắt. Tuy nhiên, trẻ được chẩn đoán loạn thị cần đeo kính thường xuyên để tránh nhược thị.

 

Loan-thi-co-tang-do-khong-4
Nhờ có sự hỗ trợ của kính, mắt nhìn rõ hơn và không phải điều tiết quá nhiều

 

Ngoài ra, một câu hỏi khác cũng thường gặp là nếu không đeo kính thì loạn thị có tăng độ không? Việc đeo kính thường xuyên hay không cũng không ảnh hưởng nhiều đến việc loạn thị có bị tăng độ hay không tăng độ. Nếu như bạn đeo kính loạn thị với các cấu trúc giúp bạn có thể nhìn rõ sự vật xung quanh hơn và nếu như không đeo kính thì khả năng nhìn của bạn không được tốt, mọi vật sẽ trở nên mờ ảo và cuộc sống cũng khó khăn hơn. Nhờ có sự hỗ trợ của kính, mắt nhìn rõ hơn và không phải điều tiết quá nhiều làm mắt đỡ bị nhức và đau đầu. Như vậy, kính loạn thị với vai trò hỗ trợ điều trị những người bị loạn thị có khả năng nhìn rõ hơn.

Cách giảm độ loạn thị

Một tin vui cho người bệnh đó là bạn hoàn toàn có thể tập luyện để giảm độ loạn thị. Những bài tập mắt dưới đây sẽ giúp người loạn thị cải thiện được thị lực một cách hiệu quả:

Thư giãn cơ mắt

Bài tập này đặt ra với mục tiêu là giúp các cơ mắt cảm thấy ít căng thẳng cũng như giảm đau đớn ở mắt do bị căng cơ

Cách thực hiện: bạn dùng ngón tay cái của mình dựng thẳng trước mặt. Đặt sao cho ngang với tầm mắt và cách mũi một khoảng bằng 10 cm.

Sau đó di chuyển ngón tay dần lên đến một độ cao mà mắt không còn nhìn thấy được nữa. Rồi để ngón tay ở điểm mắt có thể nhìn thấy được trong vòng 2 giây sau thì ngừng.

Không chỉ giơ tay lên trán mà bạn cũng có thể di chuyển sang hai bên. Luyện tập đều đặn từ 2 lần đến 4 lần trong 1 tuần và mỗi lần kiên trì tập trong vòng 2 phút. Như thế loạn thị có tăng độ không nhưng chắc chắn thị lực sẽ được cải thiện.

 

Loan-thi-co-tang-do-khong-7
Thư giãn cơ mắt giúp các cơ ít căng thẳng

Luyện mắt

Là một trong những bài tập hết sức vui nhộn và làm người tập cảm thấy hứng thú. Bắt đầu bằng việc đọc một cuốn sách mà bạn yêu thích trong vòng vài phút, sau đó bạn nhìn sang vật hoàn toàn khác ở xung quanh khu vực bạn ngồi. Rồi lại tiếp tục trở lại đọc sách và lại nhìn sang một vật khác.

Cứ tiếp tục lặp đi lặp lại hành động này cho đến khi bạn mỏi mắt mới dừng lại. Đặc biệt bài tập này có thể thực hiện ở mọi lúc mọi nơi mà lại rất thú vị nữa.

 

Loan-thi-co-tang-do-khong-6
Luyện mắt có thể thực hiện ở mọi lúc mọi nơi

 

Như vậy, loạn thị không gây ra hoặc làm nặng hơn bằng cách đọc trong ánh sáng kém, ngồi quá gần với truyền hình như cận thị. Và trẻ được chẩn đoán loạn thị cần đeo kính thường xuyên để tránh nhược thị.

 

BỆNH VIỆN MẮT KỸ THUẬT CAO PHƯƠNG NAM

Địa chỉ: 360 Điện Biên Phủ P11-Q10-TP.HCM (đối diện BV Bình Dân)

Điện thoại: (08) 544 56360 – Fax: (08) 544 56363

Hotline tư vấn Phaco & Lasik: 0979 79 72 79

E-mail: info@benhvienmatphuongnam.com

Website: www.benhvienmatphuongnam.com

Chia sẻ

Kiến thức liên quan