Cách điều trị tận gốc viêm giác mạc sợi

Viêm giác mạc sợi là một dạng viêm giác mạc phổ biến được nhiều bệnh nhân thắc mắc. Đặc biệt về cách điều trị tận gốc căn bệnh được rất nhiều người quan tâm.

Hãy cùng Bệnh viện Mắt Phương Nam tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Viêm giác mạc sợi có khả năng tái phát nhiều lần

Viêm giác mạc sợi khác gì với các loại viêm giác mạc khác?

Viêm giác mạc sợi là tình trạng các sợi giác mạc được tạo thành từ các tế bào biểu mô thoái hóa quện với chất nhầy phủ lên trên. Sau đó bám vào bề mặt giác mạc, nơi các tế bào biểu mô bi khuyết, bong tróc, gây cảm giác côm, xốn và nhói đau.

Nguyên nhân là do bất thường của phim nước mắt và bề mặt nhãn cầu, xuất phát từ sự giảm tiết thành phần nước, nên trong phim nước mắt, yếu tố nhầy chiếm ưu thế so với nước.

Bạn có thể tham khảo thêm Bệnh viêm giác mạc có lây không?

Cách điều trị viêm kết mạc sợi

Viêm giác mạc sợi là một trong những biến chứng của bệnh khô mắt. Do đó, để điều trị viêm kết mạc sợi thì trước hết bạn phải tìm và loại trừ nguyên nhân gây khô mắt.

Nguyên nhân gây khô mắt

Một số bệnh lý mắt như hở mi, chấn thương, một số thuốc nhỏ mắt sử dụng lâu dài… hay một số bệnh toàn thân như bệnh tiểu đường, viêm đa khớp, gút sẽ gây khô mắt.

Kế đến một yếu tố thúc đẩy khô mắt như tật khúc xạ cận thịloạn thịviễn thị hay lão thị mà chưa hoặc chỉnh kính không đúng độ.

Viêm giác mạc sợi là một trong những biến chứng của bệnh khô mắt.

Cách điều trị viêm kết mạc sợi

Đầu tiên, bạn cần sự trợ giúp của bác sĩ chuyên khoa mắt, cụ thể dùng dụng cụ để gạt những sợi nhầy lắng đọng ra sau đó nhỏ mắt bằng dung dịch acetylcystein 10% để làm tan chất nhầy.

Bạn có thể tìm hiểu thêm các bác sĩ chuyên khoa mắt đầy kinh nghiệm của Bệnh viện Mắt Phương Nam.

Sau đó, cách điều trị chủ yếu là sử dụng các chất bôi trơn, giữ ẩm như nước mắt nhân tạo và các chất dinh dưỡng ổn định tế bào biểu mô. Thuốc trị viêm giác mạc được sử dụng chủ yếu là nước mắt nhân tạo. Ban ngày ,bạn có thể nhỏ mắt dạng dung dịch 6-10 lần. Ban đêm trước khi ngủ, bạn dùng thuốc dạng mỡ để có tác dụng kéo dài. Thuốc uống, bạn nên sử dụng vitamin A tùy theo hàm lượng mà dùng.

Cách điều trị chủ yếu là sử dụng các chất bôi trơn, giữ ẩm như nước mắt nhân tạo

Viêm giác mạc sợi có thể điều trị tận gốc?

Để chữa dứt hẳn, cách duy nhất là điều trị nguyên nhân, các bệnh lý trên (hở mi, liệt dây thần kinh số VII…)

Nếu tình trạng dai dẳng hoặc tái phát có thể sử dụng kính sát tròng mềm loại đeo qua đêm để băng mắt giúp giảm bớt cảm giác kích thích, khó chịu và nhanh lành tổn thương.

Trong điều trị, bạn còn phải tuân theo một số yêu cầu như sau:

• Không sử dụng máy tính hay xem ti vi quá gần, quá lâu.
  • Không thức khuya hay ngồi phòng máy lạnh suốt ngày.
  • Ra đường luôn đeo kính mát hay kính bảo hộ để che chắn ánh nắng
Không xem ti vi quá gần

Điều trị viêm giác mạc sợi đôi khi kéo dài đòi hỏi phối hợp nhiều yếu tố. Do đó, người bệnh cần tuân thủ theo sự điều trị và hướng dẫn của bác sĩ để rút ngắn thời gian chữa bệnh và hạn chế tình trạng tái phát. Chúc các bạn thành công!