Viêm giác mạc có lây không?

Viêm giác mạc là bệnh phổ biến ở Việt Nam. Điều này khiến cho nhiều gia đình lo ngại vì khả năng lây lan của căn bệnh này.

Vậy viêm giác mạc có lây không? Làm thế nào để bảo vệ những người thân yêu còn trong gia đình khi đã có một người mắc bệnh viêm giác mạc? Hãy cùng Bệnh viện mắt Phương Nam tìm đáp án nào!

viem-giac-mac
Viêm giác mạc là bệnh phổ biến ở Việt Nam

Viêm giác mạc có lây không?

Câu trả lời đó là bệnh có thể bị lây nhiễm. Tuy nhiên, viêm giác mạc có nhiều loại bệnh khác nhau và kéo theo đó những con đường lây lan của nó cũng sẽ khác nhau. Để biết được bệnh bị lây lan theo con đường nào thì chúng ta phải nắm được nguyên nhân gây bệnh.

Viêm giác mạc có thể bị gây ra do có vật thể bị bắn vào mắt gây nên, nguyên nhân còn lại là do bị nhiễm virus, vi khuẩn hay bị nấm ký sinh. Một số loại rirus thường gây viêm nhiễm giác mạc như: Adenovirus (nguyên nhân phổ biến gây nhiễm trùng đường hô hấp trên), herpes gây bệnh thủy đậu hoặc zona… Ngoài ra, các chấn thương ở phía trước của mắt, như sử dụng kính áp tròng, phẫu thuật lasik… cũng có thể dẫn đến viêm giác mạc.

Viem-giac-mac-co-lay-khong-2
Tay người không bệnh tiếp xúc với dịch tiết ở mắt người bệnh sau đó dụi lên mắt mình

Viêm giác mạc do vi khuẩn có xu hướng ít hơn so với virus. Viêm giác mạc do ký sinh trùng, nấm,.. hiếm gặp ở các nước phát triển. Đối với loại này, sự tổn thương thường bắt đầu từ các lớp ngoài của giác mạc sau đó tấn công sâu vào lớp bên trong làm tăng nguy cơ suy giảm thị lực. Như vậy, bệnh chủ yếu bị lây khi có nguyên nhân là do bị nhiễm virus, vi khuẩn. Cụ thể là do tay người không bị bệnh tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết ở mắt người bệnh hoặc cũng có thể là tiếp xúc gián tiếp qua những vật dụng có dính dịch tiết ở mắt người bệnh. Sau đó, nếu người lành dụi lên mắt của mình sẽ rất có thể bị lây bệnh.

Điều trị bệnh viêm giác mạc càng sớm càng tốt

Để tránh việc bị lây lan cho cả gia đình, nếu như bất cứ ai bị bệnh đều phải chữa trị kịp thời để tránh những hậu quả cho chính người bệnh và tránh cả lây lan cho cả gia đình.

Viem-giac-mac-co-lay-khong-3
Tiến hành rửa mắt nhiều lần bằng nước muối sinh lí theo chỉ dẫn của các bác sĩ

Vậy bệnh viêm giác mạc có chữa được không? Câu trả lời chắc chắn là có nếu như bạn điều trị kịp thời và không để tình trạng bệnh xảy ra những biến chứng nguy hiểm. Sau đây là một số cách điều trị bệnh viêm giác mạc:

• Nếu như người bệnh bị chấn thương mắt và có dị vật nào đó trong mắt, cần đưa đến bệnh viện nhanh chóng để được sơ cứu và lấy dị vật ra khỏi mắt càng sớm càng tốt.
  • Tiến hành rửa mắt nhiều lần bằng nước muối sinh lí theo chỉ dẫn của các bác sĩ.
  • Nhỏ các loại thuốc nhỏ mắt đã được bác sĩ kê đơn và thực hiện nhỏ theo đúng chỉ dẫn, liều lượng.
  • Trong các trường hợp bệnh nặng, người bệnh có thể dùng kháng sinh hoặc tiêm và chắc chắn phải theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Bạn có thể quan tâm Bệnh viêm giác mác bao lâu thì khỏi?

Đặc biệt, đối với căn bệnh này, chúng ta đã biết rõ viêm giác mạc có lây không và nguy hiểm với người bệnh như thế nào? Vì thế, trong gia đình, mỗi người cần có ý thức tự phòng tránh bệnh bởi người xưa đã có câu chẳng sai đó là phòng bệnh hơn chữa bệnh.