Kiến thức

Nhược thị có nguy hiểm không

Những năm trở lại đây nhược thị trở nên phổ biến không chỉ trên thế giới mà Việt Nam càng ngày càng có nhiều người mắc phải nhược thị.

Vậy nhược thị là gì? Nhược thị có nguy hiểm không? Hãy cùng Bệnh viện mắt Phương Nam tìm ra câu trả lời này.

nhuoc-thi-co-nguy-hiem-khong-1
Nhược thị ngày càng trở nên phổ biến

1. Nhược thị là gì?

Nhược thị làm suy giảm khả năng hoạt động của các cơ quan thị giác. Nó cản trở sự phát triển của thị lực bình thường suốt thời gian thơ ấu kéo dài đến suốt đời được gọi là nhược thị. Các bệnh về mắt như lát mắt, đục thủy tinh thể bẩm sinh, cận, viễn, loạn đều có thể bị nhược thị.
nhuoc-thi-co-nguy-hiem-khong-2
Nhược thị làm suy giảm khả năng hoạt động của các cơ quan thị giác

2. Nhược thị có nguy hiểm không?

Nhưng tại sao lại nói chứng bệnh này nguy hiểm? Đầu tiên là vì nó có thể xảy ra với bất kỳ ai, từ người lớn đến trẻ em. Theo thống kê từ WHO, nhược thị là tật về mắt phổ biến nhất ở trẻ em, với tỉ lệ 2 – 3 trẻ mắc trên 100.

Thị lực phát triển nhất ở những năm đầu đời, từ năm trẻ 7 đến 10 tuổi sự kết hợp giữa mắt và não được thiết lập. Vào những năm đầu đời nếu phát hiện trẻ bị nhược mắt, nên đưa trẻ đến chuyên khoa mắt để chuẩn đoán và chữa trị kịp thời.

 

nhuoc-thi-co-nguy-hiem-khong-3
Nếu phát hiện trẻ bị nhược mắt nên đưa trẻ thăm khám sớm nhất

 

Việc điều trị nhược thị cho trẻ trước 4 tuổi chỉ mất 5-7 ngày, lâu hơn là hàng tuần hoặc hàng tháng. Trẻ từ 7 tuổi trở lên mới được phát hiện và điều trị, cơ hội chữa khỏi bệnh hầu như không còn, nhược thị sẽ tồn tại vĩnh viễn do thói quen của não bộ. Sau 1-2 năm mắc bệnh, thị lực của người bệnh sẽ giảm nhiều, thậm chí xuống mức 1/50, 1/100. Nếu bị nhược thị cả hai  mắt thì nguy cơ mù lòa cao hơn bình thường là 3,3%.

 

nhuoc-thi-co-nguy-hiem-khong-4
Sau 13 tuổi khả năng phục hồi 100% là không thể

 

Tùy theo tình trạng cũng như nguyên nhân mà bác sĩ chuyên khoa mắt sẽ có hướng điều trị cho người bị nhược thị thích hợp.

3. Điều trị bệnh nhược thị

Sử dụng miếng dáng mắt là biện pháp được các bác sĩ thực hiện nhiều nhất. dùng miếng dáng mắt che đi phần mắt bình thường, để người bệnh sử dụng phần mắt bị nhược thị. Luyện tập cơ mắt để mắt dần trở lại bình thường. Hoặc sẽ phẫu thuật nếu có chỉ định của bác sĩ, thông thường phẫu thuật lác mắt, đục thủy tinh thể hay sụp mí… nếu bác sĩ cảm thấy cần thiết sẽ chỉ định người bị nhược thị mổ nếu không thì dán mắt vẫn là biện pháp hữu hiệu nhất.

 

nhuoc-thi-co-nguy-hiem-khong-5
Sử dụng miếng dán mắt là phương pháp hữu hiệu nhất cho bệnh nhân nhược thị

 

Chữa nhược thị cần đảm bảo đúng thời gian sử dụng miếng dán mắt theo chỉ dẫn của bác sĩ, là sự kiên trì, kết hợp từ phía gia đình và bác sĩ. Bệnh nhược thị chữa trị kéo dài tùy vào mỗi trường hợp có khi vài tháng hoặc vài năm. Việc thăm khám cần thực hiện lâu dài và thường xuyên tránh ảnh hưởng để nhược thị tái phát.

 

nhuoc-thi-co-nguy-hiem-khong-6
Chữa trị nhược thị có khi vài tháng hoặc vài năm tùy vào nguyên nhân bệnh

4. Phòng bệnh nhược thị

Chủ yếu mắt bị nhược thị bởi các tật khúc xạ – yếu tố nguy cơ hay gặp nhất đối với trẻ, bởi vậy bạn cần hướng dẫn theo cách sau để phòng tránh bệnh:
  • Trẻ ngồi học thẳng lưng;
  • Mắt cách mặt chữ 30cm;
  • Phòng đủ ánh sáng;
  • Bàn ghế đúng tiêu chuẩn theo từng cấp học;
  • Đèn để phía đối diện với tay cầm bút.
Không nên trẻ thực hiện những việc sau:
  • Trẻ đọc sách quá nhiều dưới môi trường thiếu ánh sáng;
  • Xem ti vi với khoảng cách quá gần;
  • Chơi điện tử quá hai giờ liên tục.

Và không nên cho trẻ đọc sách trên tàu xe, khi nằm ngửa hoặc ở những nơi thiếu ánh sáng.

Ngoài ra cần quan tâm đến chế độ ăn uống điều độ, nhiều chất xơ và vitamin cũng góp phần đảm bảo thị lực cho trẻ.

Nhược thị rất khó phát hiện ở trẻ em, do chúng sẽ tự thích nghi với việc thị lực kém phát triển. Vì thế khi trẻ bắt đầu đi học phụ huynh hãy cho con khám mắt 6 tháng một lần. Tránh tình trạng con bệnh về mắt cũng như phát hiện kịp thời nhược thị nếu có.

 

BỆNH VIỆN MẮT KỸ THUẬT CAO PHƯƠNG NAM

Địa chỉ: 360 Điện Biên Phủ P11-Q10-TP.HCM (đối diện BV Bình Dân)

Điện thoại: (08) 544 56360 – Fax: (08) 544 56363

Hotline tư vấn Phaco & Lasik: 0979 79 72 79

E-mail: info@benhvienmatphuongnam.com

Website: www.benhvienmatphuongnam.com

Chia sẻ

Kiến thức liên quan