Kiến thức

Mắt cận thị có nên đeo kính thường xuyên không?

Cận thị là tật khúc xạ về mắt chiếm đa số trên toàn thế giới, ảnh hưởng đến sinh hoạt, học tập cũng như công việc của người bệnh.

Không chỉ những người mới sử dụng kính trong cận thị mà những người đeo kính lâu năm cũng thường có chung một câu hỏi cận thị có nên đeo kính thường xuyên không? Cùng bệnh viện Mắt Phương Nam tìm ra câu trả lời nhé!

 

BỆNH VIỆN MẮT KỸ THUẬT CAO PHƯƠNG NAM
Cận thị ngày càng chiếm số đông về người bệnh

Cận thị có nên đeo kính thường xuyên không?

Mắt cận thị sẽ chỉ thấy được những vật ở khoảng cách gần và nhìn mờ dần ở những khoảng cách xa. Vì vậy việc đeo kính giúp người cận thị nhìn rõ dù ở khoảng cách nào, mắt sẽ không cần điều tiết để cố gắng nhìn rõ vật đồng thời độ cận sẽ tăng lên, gây ảnh hưởng rất xấu cho mắt.

Có nhiều người cho rằng chỉ nên đeo kính khi nhìn các vật ở xa, và khi nhìn gần thì nên tháo kính ra. Ví dụ khi ngồi học bạn chỉ nên đeo kình khi nhìn lên bảng, và khi nhìn vào sách để đọc hay viết thì nên tháo kính. Thật ra việc này có hoàn toàn chính xác?

Việc đeo kính hay không phụ thuộc vào tầm nhìn của bạn. Khi nhìn ở khoảng cách khiến vật bắt đầu mờ đi bạn không nên cố tiếp tục làm việc mắt. Trong khi đó, nếu đeo kính thường xuyên và nhìn ở khoảng cách gần mắt có thể thấy rõ được mà bạn vẫn đeo kính sẽ khiến mắt bạn quen với việc có kính lâu dần không còn nhìn rõ khi vật ở khoảng cách gần nữa. Vậy khi nào nên đeo kính?

Khi bị cận ở mức độ nhẹ bạn không nên liên tục đeo kình. Hãy để mắt nhìn những vật ở gần mà không dùng kính. Việc dùng kính thường xuyên khi nhìn gần sẽ làm bạn trở nên phụ thuộc vào kính. Khi bị cận ở mức độ trung bình và nặng bạn cần nên đeo kính thường xuyên. Vì khi ấy khoảng cách nhìn rõ vật rất ngắn, gây khó khăn trong sinh hoạt. Việc đeo kính thường xuyên sẽ giúp chức năng nhìn của bạn dần trở nên bình thường, nhìn gần hay xa cũng đều rõ.

Các bác sĩ chuyên khoa của Bệnh viện Mắt Phương Nam cũng nhận được nhiều thắc mắc về độ cận như: Cận 1.5 độ có nên đeo kính hay cận 2 độ là năng hay nhẹ,… Để giúp bạn có thể phân biệt và xác định độ cận của mình thuộc trường hợp nào thì phải dựa vào độ cận như sau:

Cận 1.5 độ được xếp vào loại cận nhẹ và bạn cần đeo kính khi làm việc cũng như học tập. Cận 2 độ trở lên được xếp vào loại trung bình và nặng nên bạn cần đeo kính thường xuyên hơn.

 

BỆNH VIỆN MẮT KỸ THUẬT CAO PHƯƠNG NAM
Việc đeo kính phụ thuộc vào mức độ cận và tầm nhìn của người bệnh

Hậu quả của mắt cận thị đeo kính thường xuyên.

Cận thị gây khó khăn cho người bệnh ở nhiều phương diện như sinh hoạt hằng ngày, học tập, làm việc… đeo kính thường xuyên cũng ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ cho gương mặt nói chung và đôi mắt nói riêng, đeo kính cận có khả năng bị lồi mắt.

Hãy phòng ngừa cận thị ngay từ đầu, không học tập và làm việc trong bóng tối, điều kiện thiếu ánh sáng, giữ khoảng cách nhất định khi học hay đọc sách… chế độ ăn uống cũng góp phần quan trọng trong việc bảo vệ đôi mắt.

 

BỆNH VIỆN MẮT KỸ THUẬT CAO PHƯƠNG NAM
Chế độ ăn uống cũng góp phần quan trọng trong việc bảo vệ đôi mắt

 

Vậy việc đeo kính thường xuyên hay không khi bị cận thị phụ thuộc vào tầm nhìn của mỗi người. Tuy nhiên bạn nên đeo kính khi làm việc,đọc sách, hay nhìn vào màn hình vi tính để tránh tình trạng độ cận của mắt tăng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống.

 

 

BỆNH VIỆN MẮT KỸ THUẬT CAO PHƯƠNG NAM

Địa chỉ: 360 Điện Biên Phủ P11-Q10-TP.HCM (đối diện BV Bình Dân)

Điện thoại: (08) 544 56360 – Fax: (08) 544 56363

Hotline tư vấn Phaco & Lasik: 0979 79 72 79

E-mail: info@benhvienmatphuongnam.com

Website: www.benhvienmatphuongnam.com

Chia sẻ

Kiến thức liên quan