Kiến thức

Các bệnh về mắt ở trẻ sơ sinh

Bất cứ người mẹ nào sinh con ra cũng mong muốn con mình khỏe mạnh. Mỗi một vấn đề về mắt của các bé mới sinh cũng khiến các ông bố bà mẹ đau đầu.

Vì vậy, hãy cùng Bệnh viện mắt Phương Nam tìm hiểu những căn bệnh về mắt ở trẻ sơ sinh để chăm sóc con cái được tốt hơn.

 

Cac-benh-ve-mat-o-tre-so-sinh-1
Mỗi một vấn đề về mắt của các bé mới sinh cũng khiến các ông bố bà mẹ đau đầu

1. Tắc tuyến lệ

Nguyên nhân thường gặp nhất dẫn đến tình trạng mắt đỏ, nhiều ghèn chính là do chướng ngại vật trong ống dẫn lệ của bé khiến nước mắt không thể chảy xuống và tắc nghẽn gây ra.

Đây là một bệnh về mắt tương đối phổ biến ở trẻ sơ sinh. Mẹ có thể thường xuyên vuốt dọc sống mũi, từ điểm khởi đầu là khóe mắt của bé đến điểm kết thúc là hai lỗ mũi để giúp làm thông tuyến lệ.

 

Cac-benh-ve-mat-o-tre-so-sinh-2
Trẻ sơ sinh bị tắc tuyến lệ

 

Cha mẹ cần rửa mắt thường xuyên cho trẻ, nếu phát hiện mắt trẻ có những dấu hiệu như sưng, đỏ hay vàng thì chứng tỏ mắt bé đang bị nhiễm trùng. Khi đó, cha mẹ cần đưa bé đến bác sĩ chuyên khoa để được khám và đưa ra chỉ định thích hợp.

Mẹ tuyệt đối không nên cho bé thông tuyến lệ ở những địa chỉ không uy tín và không chuyên về nhi khoa.

2. Đục thủy tinh thể

Những em bé sinh non hoặc gặp một rối loạn nào đó như hội chứng Down sẽ thường gặp khó khăn trong khả năng nhìn. Khi mống mắt bị mờ, đục hay thậm chí là trắng, có thể đó là dấu hiệu bé bị đục thủy tinh thể và cần được chữa trị càng sớm càng tốt.
Cac-benh-ve-mat-o-tre-so-sinh-3
Trẻ 8 ngày tuổi bị đục thủy tinh thể

 

Theo Washington University School of Medicine, khoảng 20%  đục thủy tinh thể ở trẻ sơ sinh là do di truyền, trong khi các trường hợp khác là do một loại virus tương tự như bệnh sởi Đức. Phần lớn trẻ sơ sinh bị đục thủy tinh thể được điều trị bằng thuốc nhỏ mắt, đeo kính hoặc phẫu thuật.
Đối với các bé mới sinh ra đã bị đục thủy tinh thể thì có thể tham khảo thêm chứng đục thủy tinh thể bẩm sinh để có cách điều trị hợp lý.

3. Cận thị

Với chứng cận thị, bé chỉ có thể nhìn trong phạm vi gần mà thôi. Đây là một bệnh về mắt do di truyền, và để phát hiện sớm, bé cần được đi khám mắt định kỳ khi tròn 6 tháng, 3 tuổi và trước khi vào lớp 1.

4. Viêm kết mạc (đau mắt đỏ) do nhiễm khuẩn

Một số loại vi khuẩn có thể lây từ mẹ sang con trong quá trình sinh nở và làm tổn thương đôi mắt của bé. Mẹ nên theo dõi kỹ và kiểm tra khả năng nhìn, nhanh chóng phát hiện những bất thường ở đôi mắt của con để xử lý kịp thời. Theo báo cáo của  Đại học Illinois, đau mắt đỏ cũng có thể do tắc tuyến lệ. Dấu hiệu đau mắt đỏ ở trẻ là mắt trẻ chảy nước, đỏ hoặc có vảy kết dính do mắt bị khô (vảy có màu trắng, vàng hoặc xanh lá).

Để chữa trị hợp lý cho bé, bạn nên tìm hiểu thêm Bệnh viêm kết mạc mắt ở trẻ sơ sinh và trẻ em nhé!

 

Cac-benh-ve-mat-o-tre-so-sinh-4
Một số loại vi khuẩn có thể lây từ mẹ sang con trong quá trình sinh nở khiến trẻ bị viêm kết mạc

5. Viễn thị

Ngược lại với tật cận thị, viễn thị khiến bé nhìn được rõ những thứ ở xa nhưng lại không thể nhìn lại những vật ở gần. Thông thường, các bé sơ sinh thường bị viễn thị nhưng tình trạng sẽ giảm dần một cách tự nhiên. Đến độ tuổi lên 2, lên 3 nếu mắt không phát triển bình thường thì bé sẽ tiếp tục bị tình trạng viễn thị.

6. Mắt lười

Mắt lười hay mắt nhược thị là tình trạng thị lực ở một mắt phát triển không bình thường, khiến thị lực suy giảm. Bệnh càng được phát hiện sớm thì cơ hội điều trị thành công càng cao. Để điều trị, trẻ bắt buộc phải sử dụng biện pháp “mắt lười”. Điều này thường được thực hiện bằng cách che mắt tốt lại trong vài giờ mỗi ngày thường xuyên trong vài tuần hoặc vài tháng. Nếu phải đeo kính, trẻ sẽ phải đeo kính mọi lúc mọi nơi.

 

Cac-benh-ve-mat-o-tre-so-sinh-5
Mắt lười là tình trạng thị lực ở một mắt phát triển không bình thường

7. Lác, lé mắt

Các cơ mắt của trẻ sơ sinh chưa phối hợp tốt với nhau có thể làm cho mắt bé trông như bị lé hay lác. Tuy nhiên, sau một thời gian đôi mắt sẽ trở lại bình thường. Đối với trẻ trên 1 tuổi, tình trạng hai mắt không phối hợp đồng bộ, khi thì tụ lại một chỗ, khi thì nhìn về các hướng rời rạc với nhau có thể là hậu quả của cận thị, loạn thị và viễn thị. Do đôi mắt thường xuyên phải điều chỉnh dẫn đến tình trạng thị lực sút kém (nhược thị), bé chỉ còn nhìn được với thị lực 2-3/10 và phát hiện càng muộn thì tình trạng càng nặng.
Cac-benh-ve-mat-o-tre-so-sinh-6
Bé có thể xuất hiện tình trạng lác một bên mắt từ lúc mới sinh hoặc trong giai đoạn 1-2 tuổi

 

 

Đối với trẻ sơ sinh, thật khó để mẹ khẳng định các bệnh về mắt. Một số tật về mắt như cận thị, nhược thị không được biểu hiện ra bên ngoài và bé cũng còn quá nhỏ, không thể nói cho mẹ biết vấn đề mình gặp phải. Chính vì vậy, mẹ cần đưa con đi khám kiểm tra sức khỏe đúng lịch hẹn theo các mốc quan trọng như 6 tháng, 1 tuổi, 18 tháng, 2 tuổi… để kịp thời phát hiện các bệnh về mắt và điều trị sớm cho bé.

 

 

BỆNH VIỆN MẮT KỸ THUẬT CAO PHƯƠNG NAM

Địa chỉ: 360 Điện Biên Phủ P11-Q10-TP.HCM (đối diện BV Bình Dân)

Điện thoại: (08) 544 56360 – Fax: (08) 544 56363

Hotline tư vấn Phaco & Lasik: 0979 79 72 79

E-mail: info@benhvienmatphuongnam.com

Website: www.benhvienmatphuongnam.com

Chia sẻ

Kiến thức liên quan