Kiến thức

Bắn mắt cận thị bằng tia laser có đau không

Bắn mắt cận thị bằng tia laser là cách gọi dân gian của phương pháp phẫu thuật Lasik.

Vậy phương pháp Lasik này có những ưu điểm và rủi ro nào? Hãy cùng Bệnh viện Mắt Phương Nam khám phá nhé!

Ban-mat-can-thi-bang-tia-laser-co-dau-khong
Bắn mắt cận thị bằng tia laser giúp người cận thị không cần phải đeo kính nữa

Bắn mắt cận thị bằng tia laser – bản chất của LASIK là gì?

LASIK (viết tắt của cụm từ Laser in-Situ Keratomilleusi) là phương pháp dùng tia laser để điều trị tật khúc xạ: cận thị, viễn thịloạn thị và lão thị. Theo đó, người ta dùng tia laser để định hình lại giác mạc, ví dụ nếu bị cận thị, có nghĩa là giác mạc quá dốc, do đó laser sẽ san bằng giác mạc trung tâm.

 

Ban-mat-can-thi-bang-tia-laser-co-dau-khong-2
Phương pháp mổ Lasik

 

Đây là phương pháp phẫu thuật an toàn và hiệu quả, tia laser chỉ tác động lên trên bề mặt giác mạc, không ảnh hưởng đến các thành phần phía sau của mắt. Thay vì dùng dao mini để tạo một vạt giác mạc thì bác sĩ dùng tia laser để tạo vạt, không gây chảy máu cũng như không đau. Sau đó, vạt giác mạc được lật lên và các bác sĩ sẽ dùng tia laser khác để chỉnh sửa giác mạc bên trong để điều chỉnh khả năng khúc xạ của mắt.

Trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân có thể cảm thấy một chút áp lực lên mắt . Trên thực tế thủ thuật chỉ diễn ra vài phút, nhanh là 1 phút, còn lâu là 3-5 phút. Sau đó bệnh nhân chỉ cần nghỉ ngơi khoảng 30 phút đến 1 tiếng là có thể xuất viện ngay trong ngày, sau đó chỉ cần định kỳ đến theo dõi và kiểm tra.

Mắt nào không thể bắn tia laser?

Nếu một người có giác mạc khỏe mạnh với độ dày bình thường thì các tật khúc xạ được đo tối đa là 9-10 đi-ốp hoàn toàn có thể dùng phương pháp mổ laser. Những bệnh nhân cận từ mức nhẹ tới trung bình hoàn toàn có thể an tâm với hiệu quả mà LASIK mang đến, nhưng ở nhóm có độ cận từ trung bình tới cao thì kết quả thất vọng hơn.

 

Ban-mat-can-thi-bang-tia-laser-co-dau-khong-3
Những bệnh nhân cận từ mức nhẹ tới trung bình hoàn toàn có thể áp dụng LASIK

 

Riêng những ai có thị lực kém hơn nữa, chẳng hạn cận thị mức độ quá nặng thì có thể họ cần đến một kiểu phẫu thuật khúc xạ khác, trong đó đưa một thấu kính nhân tạo vào trong mắt để có thể nhìn thấy tốt hơn.

Tuổi nào có thể làm phẫu thuật được?

Thông thường, tuổi tối thiểu có thể áp dụng phương pháp LASIK là 18 tuổi, riêng các trường hợp loạn thị đáng kể thì ít nhất phải 21 tuổi, bởi cho đến tuổi ấy thì thị lực của người trưởng thành tương đối ổn định.

Lưu ý, dù là ở tuổi nào, người có ý định mổ mắt bằng laser cần theo dõi khúc xạ liên tục ít nhất 2 năm trước phẫu thuật.

Những ai nên tránh thực hiện bắn mắt bằng tia laser?

Có những yếu tố có thể ảnh hưởng đến việc mổ mắt bằng tia laser là hội chứng khô mắt, có giác mạc mỏng, tật khúc xạ rất nặng, viêm giác mạc, tăng nhãn áp hoặc đang theo dõi glaucoma; đục thủy tinh thể, bong võng mạc, tiểu đường…

Do vậy, để biết liệu phẫu thuật LASIK có phù hợp với mình không thì cách tốt nhất là gặp bác sĩ nhãn khoa.

Hiệu quả của bắn mắt bằng tia laser

Thị lực của con người thay đổi theo thời gian. Ngay cả những người không bao giờ cần dùng đến kính thì bước vào độ tuổi 40, họ sẽ bắt đầu gặp khó khăn khi đọc.

Bệnh nhân LASIK cũng không ngoại lệ. Nếu ai đó đã khắc phục được chứng cận thị nhưng đến khi có tuổi, họ vẫn bị viễn thị và phải dùng kính lão để đọc sách như thường. Chính vì vậy, đừng nghĩ rằng nếu đã phẫu thuật thì không bao giờ phải đeo kính hoặc dùng kính áp tròng lần nữa.

 

Ban-mat-can-thi-bang-tia-laser-co-dau-khong-4
Bệnh nhân dù đã khắc phục cận thị nhưng đến khi có tuổi, vẫn phải dùng kính lão để đọc sách

Rủi ro hay biến chứng lớn nhất là gì?

Điều chỉnh thị lực quá tay hoặc chưa tới cũng như khả năng vẫn phải dùng thêm thuốc sau khi phẫu thuật LASIK là những rủi ro phổ biến nhất. Nếu thị lực không đạt kết quả sau mổ như mong muốn, có người phải mổ lại.

Bên cạnh đó, nhiễm trùng là một nguy cơ của bất kỳ ca phẫu thuật nào, nguy cơ lây nhiễm do phẫu thuật LASIK cũng không thể loại trừ mặc dù gần như không đáng kể. Tuy vậy, cũng có một số biến chứng có thể liệt kê như: rách vạt giác mạc, lệch tâm, phình giác mạc…

Nhiều trường hợp sau mổ cho biết bị lóa sáng, tức là gặp ánh sáng chói hoặc quầng sáng, đặc biệt là vào ban đêm và các triệu chứng này hầu hết biến mất từ 3-6 tháng sau phẫu thuật.

Bắn mắt cận thị bằng tia laser hay phẫu thuật lasik là một cuộc cách mạng trong phẫu thuật khúc xạ vì tính chính xác và thị lực hồi phục nhanh sau phẫu thuật. Tuy nhiên, phẫu thuật lasik không phải dành cho tất cả bệnh nhân cận thị. Khi có chỉ định đúng thì phẫu thuật này là phương thức kỳ diệu để điều chỉnh cận thị. Do đó, hãy tìm gặp các bác sĩ tại các địa chỉ tin cậy như Bệnh viện Mắt Phương Nam để giải thoát cho đôi mắt khỏi cặp kính cận nhé.

 

 

BỆNH VIỆN MẮT KỸ THUẬT CAO PHƯƠNG NAM

Địa chỉ: 360 Điện Biên Phủ P11-Q10-TP.HCM (đối diện BV Bình Dân)

Điện thoại: (08) 544 56360 – Fax: (08) 544 56363

Hotline tư vấn Phaco & Lasik: 0979 79 72 79

E-mail: info@benhvienmatphuongnam.com

Website: www.benhvienmatphuongnam.com

Chia sẻ

Kiến thức liên quan