Kiến thức

Những triệu chứng đục thủy tinh thể thường gặp

Giai đoạn đầu của bệnh đục thủy tinh thể rất khó để phát hiện. Do biểu hiện của bệnh không rõ ràng cũng như không gây đau đớn cho bệnh nhân. Tuy nhiên đục thủy tinh thể cần được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời giúp cải thiện được thị lực, ngăn ngừa nguy cơ mất thị lực vĩnh viễn.

Bệnh càng lâu càng gây ảnh hưởng cho thị lực và rất khó chữa trị. Vậy đục thủy tinh thể là gì? Và những triệu chứng thường gặp là gì? Cùng Bệnh viện mắt Phương Nam tìm hiểu nào!

nhung-trieu-chung-thuong-gap-1
Giai đoạn đầu của bệnh đục thủy tinh thể rất khó phát hiện

1. Đục thủy tinh thể là gì?

Thủy tinh thể được cấu tạo từ những protein sắp xếp theo một trật tự nhất định, có vai trò như ống kính của một chiếc máy ảnh, giúp tập trung ánh sáng lên võng mạc. Ở người trẻ tuổi, ống kính ấy có thể đàn hồi và thay đổi một cách dễ dàng để điều tiết giúp mắt nhìn được rõ hình ảnh dù ở gần hay xa.
duc-thuy-tinh-the-la-gi-va-nhung-trieu-chung-thuong-gap-2
Bệnh đục thủy tinh thể thường mắc phải ở ng lớn tuổi

 

Nguyên nhân đục thủy tinh thể bao gồm nhiều yếu tố bên ngoài tác động như ánh sáng, môi trường ô nhiễm, bệnh tật,… đẩy nhanh tốc độ lão hóa, dẫn đến cấu trúc protein trong thủy tinh thể bị biến dạng, kết tụ với nhau thành từng đám ngăn chặn sự di chuyển của ánh sáng, làm xuất hiện các đám mây mờ trước mắt gây ảnh hưởng đến thị lực và hiện tượng này chính là đục thủy tinh thể.

2. Những triệu chứng thường gặp của bệnh đục thủy tinh thể

 • Bạn sẽ dần thấy mọi thứ mờ đi, tầm nhìn như bị che phủ bởi một màng sương.
 • Bạn sẽ bắt đầu thấy hai hình ảnh cùng lúc, hiện tượng này còn được gọi là song thị, do ánh sáng đi qua thủy tinh thể bị tán xạ.
 • Tầm nhìn của bạn sẽ xuất hiện những chấm nhỏ hoặc những vệt đen. Hiện tượng này còn gọi là ruồi bay.
 • Mọi hình ảnh bạn nhìn thấy bắt đầu có thêm màu vàng nhạc, trong khi những màu sắc bắt mắt khác như đỏ, cam,… có thể bị giảm bớt.
 • Việt đọc sách báo sẽ trở nên khó khăn do mắt bắt đầu bị mờ, giảm sự tương phản với chữ. Việc tập trung vào đọc sách, báo lâu cũng sẽ làm mắt bạn cảm thấy rất nhức mỏi.
 • Nhạy cảm với ánh sáng cũng tăng cao. Gây cản trở cho việc lái xe vào ban đêm do ánh sáng chói từ đèn pha của xe ngược chiều. Hiện tượng này đa phần thường gặp khi bị đục thủy tinh thể bao sau.
 • Trong một số ít các trường hợp, phần mống mắt thay vì có màu đen hoặc nâu của mắt bình thường thì sau khi thủy tinh thể bị đục, mống mắt sẽ bị một vết trắng đục hoặc hơi vàng. Tầm nhìn của người bệnh bị sụt giảm nghiêm trọng chỉ còn nhận biết được sáng, tối.
duc-thuy-tinh-the-la-gi-va-nhung%3Dtrieu-chung-thuong-gap-3
Mắt nhìn mọi thứ mờ dần và như có sương mù truóc mắt

3. Cách phòng ngừa đục thủy tinh thể

 • Kiểm tra mắt định kì ít nhất một năm một lần giúp sớm phát hiện bệnh về mắt.
 • Bảo vệ mắt trước những tác hại của môi trường. Thường xuyên đeo kính khi ra ngoài bảo vệ mắt khỏi khói bụi cũng như dị vật, côn trùng.
 • Đảm bảo đầy đủ ánh sáng khi học hoặc làm việc với máy tính. Không tập trung quá lâu. Cho mắt thư giản sau mỗi 30 phút.
 • Hạn chế bia rượu, thuốc lá… những tác nhân ảnh hưởng nghiêm trọng đến đôi mắt.
 • Chế độ dinh dưỡng cũng góp phần quan trọng. Ăn nhiều rau và trái cây có lợi cho mắt như cà rốt, cà chua,…
 • Với những người có những bệnh như tiểu đường, cao huyết áp…có nguy cơ cao sẽ bị đục thủy tinh thể. Nên chú ý đến tình trạng cũng như diễn biến bệnh, tránh tình trạng biến chứng nguy hiểm.
 • Tẩy giun cũng như khử độc gan định kì 14 tháng một lần.
duc-thuy-tinh-the-la-gi-va-nhung-trieu-chung-thuong-gap-4
Kiểm tra mắt định kì sớm phát hiện đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể có nguy hiểm không? Đây là bệnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho tầm nhìn của bệnh nhân, nghiêm trọng hơn sẽ mù vĩnh viễn. Đục thủy tinh thể rất khó để phát hiện ở giai đoạn đầu vì thế để bảo vệ đôi  mắt cũng như sớm phát hiện dc bệnh bạn nên khám mắt định kì ít nhất 1 năm một lần.

 

 

BỆNH VIỆN MẮT KỸ THUẬT CAO PHƯƠNG NAM

Địa chỉ: 360 Điện Biên Phủ P11-Q10-TP.HCM (đối diện BV Bình Dân)

Điện thoại: (08) 544 56360 – Fax: (08) 544 56363

Hotline tư vấn Phaco & Lasik: 0979 79 72 79

E-mail: info@benhvienmatphuongnam.com

Website: www.benhvienmatphuongnam.com

Chia sẻ

Kiến thức liên quan