Dấu hiệu bệnh đau mắt đỏ là gì

Do đau mắt đỏ có nguy cơ lây nhiễm cao trong vòng hai tuần từ khi bị bệnh nên việc chẩn đoán sớm là rất quan trọng. Bệnh dễ dàng nhận biết bởi các triệu chứng bên ngoài.

Hãy cùng Bệnh viện mắt Phương Nam tìm hiểu để có thể chăm sóc tốt nhất cho người thân và gia đình bạn nhé.

Dau-hieu-benh-dau-mat-do-la-gi-1
Bệnh đau mắt đỏ dễ dàng nhận biết bởi các triệu chứng bên ngoài

Thời tiết chuyển mùa là điều kiện thuận lợi cho nhiều loại dịch bệnh bùng phát. Trong số các bệnh đó, đau mắt đỏ là bệnh lành tính, nhưng nếu không điều trị kịp thời và đúng cách, bệnh sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như viêm loét giác mạc và có thể dẫn đến mù lòa.

Việc phát hiện và điều trị bệnh đau mắt đỏ càng sớm càng tốt nhằm tránh bệnh lây truyền sang người khác và giúp hạn chế tổn thương gây ra ở vùng mắt.

Dấu hiện nhận biết bệnh đau mắt đỏ

Theo các chuyên gia y tế, bệnh đau mắt đỏ có các biểu hiện ban đầu là mắt cộm, đỏ, ngứa, chảy nước mắt, bệnh nhân vẫn nhìn thấy bình thường, thị lực không suy giảm.

Ngoài ra, một số bệnh nhân thường có những cảm giác ở mắt như nóng rát, đau, nặng mắt, cảm giác như có hạt cát trong mắt, đôi khi kèm theo nhìn mờ, nhìn thấy quầng màu và sợ ánh sáng.

Mi mắt sưng nhẹ, kết mạc mi sưng đỏ, chảy nước mắt. Mắt có nhiều ghèn (nhử mắt), có thể bó chặt bờ mi lúc ngủ dậy. Người bệnh cảm thấy nó cồm cộm như có hạt cát, hạt bụi trong mắt.

Viêm kết mạc thường bị cả hai mắt mặc dù bệnh có thể xảy ra ở một mắt sau đó lây sang mắt kia sau một hoặc hai ngày. Bệnh có thể không cân xứng, một mắt nặng hơn mắt kia.

Dau-hieu-benh-dau-mat-do-la-gi-2
Bệnh có thể không cân xứng, một mắt nặng hơn mắt kia

Với trẻ em cò thể kèm theo triệu chứng trẻ sốt nhẹ, chảy nước mũi, có hạch ở góc hàm

Ở thể nặng hơn, bệnh nhân có thể bị phù mắt đỏ, có màng trong mắt. Người bệnh còn có biểu hiện toàn thân sốt nhẹ, viêm mũi- họng, nổi hạch trước tai, sợ ánh sáng, mỗi khi nuốt nước bọt họng đau và nổi hạch.

Khi có dấu hiệu năng hơn, người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa về mắt để được điều trị kịp thời, tránh gây nhiều biến chứng về đường hô hấp như viêm phế quản, viêm phổi.

Các đường lây bệnh đau mắt đỏ

• Tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh qua đường hô hấp, nước mắt, nước bọt, đặc biệt nước mắt người bệnh là nơi chứa rất nhiều virus.
  • Cầm, nắm, chạm vào những vật dụng nhiễm nguồn bệnh như tay nắm cửa, nút bấm cầu thang, điện thoại; đồ vật, đồ dùng cá nhân của người bệnh như khăn mặt, chậu rửa mặt… Dùng chung đồ dùng sinh hoạt như khăn mặt, gối.

Dau-hieu-benh-dau-mat-do-la-gi-3
Tắm, bơi lội ở ao hồ bị nhiễm bẩn dễ có nguy cơ bị đau mắt đỏ

• Sử dụng nguồn nước bị nhiễm mầm bệnh như ao, hồ, bể bơi.
  • Thói quen hay dụi mắt, sờ vào mũi, vào miệng.
  • Lây qua vật trung gian là ruồi/nhặng.
  • Bệnh viện, công sở, lớp học, nơi làm việc, nơi công cộng, trên xe buýt, tàu hỏa, máy bay…, những nơi có mật độ người đông, cự ly gần rất dễ lây bệnh.

Cách phòng tránh dịch đau mắt đỏ

Khi bệnh nhân có những dấu hiệu của bệnh thì nên đi khám kịp thời ở những bệnh viện có chuyên khoa mắt. Việc dùng thuốc tùy tiện không đúng chỉ định của bác sỹ sẽ dẫn đến biến chứng nguy hiểm về mắt.

Phòng bệnh khi chưa có dịch

• Thường xuyên rửa mặt 3 lần/ngày bằng nước sạch, mỗi người nên dùng khăn sạch của riêng mình. Khăn cần được giặt bằng xà phòng, phơi ngoài nắng.
  • Cần tránh đưa tay bẩn lên mắt.
  • Nên đeo kính râm khi ra đường.
  • Nên đưa tra vào mắt vài giọt nước nhỏ mắt Natri clorid 0,9% (nước muối sinh lý) vào hoạt động chăm sóc sức khỏe hằng ngày.
Dau-hieu-benh-dau-mat-do-la-gi-4
Thường xuyên rửa mặt bằng nước sạch và dùng khăn sạch riêng để lau

Khi đang có dịch bệnh

• Người bệnh cần được nghỉ ngơi, điều trị cách ly, dùng thuốc theo đơn của thầy thuốc nhãn khoa.
  • Có thể vệ sinh mắt bằng nước muối sinh lý, tra thuốc kháng sinh mắt.
  • Người chưa mắc bệnh cần hạn chế tối đa tiếp xúc với người bệnh, khi tiếp xúc nên có khẩu trang, tránh dùng chung đồ dùng với người bị đau mắt.
  • Đặc biệt đối với trẻ nhỏ khi có dấu hiệu sốt cao, ho, chảy nước mũi thì nên đi khám ngay.
  • Trong vùng có dịch (hoặc có nhiều người mắc bệnh) nên hạn chế các hoạt động tập trung đông người
  • Không nên đến các bể bơi công cộng.

Tuy nhiên, nếu không may bạn đã xuất hiện các triệu chứng của bệnh đau mắt đỏ thì cũng đường hoảng, hãy tham khảo ngay bài viết Bệnh đau mắt đỏ và cách điều trị.

Đau mắt đỏ tuy là một bệnh cấp tính, dễ lây nhưng thường lành tính, ít để lại di chứng, và gây ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt, học tập, lao động. Không ít trường hợp bệnh kéo dài và có biến chứng xấu ảnh hưởng thị lực sau này nên mọi người luôn có ý thức phòng bệnh tốt và cần được can thiệp kịp thời khi bị mắc bệnh.