Kiến thức

Bệnh đau mắt đỏ bao lâu thì khỏi

Đau mắt đỏ bao lâu khỏi luôn là thắc mắc của nhiều người bởi vì có một số trường hợp chỉ cần 2-3 ngày đã thuyên giảm, một số trường hợp lại kéo dài và dẫn đến các biến chứng khác.

Vậy cụ thể người bệnh cần phải chú ý điều gì để mau hết bệnh? Và bệnh đau mắt đỏ bao lâu thì khỏi? Hãy cùng Bệnh viện mắt Phương Nam tìm hiểu nhé.

Benh-dau-mat-do-bao-lau-thi-khoi-1
Mắt bị đau mắt đỏ – Nguồn: wiki

Đau mắt đỏ kéo dài bao lâu với triệu chứng nhẹ

Nếu bị đau mắt đỏ loại nhẹ thì bạn sẽ khỏi bệnh trong vòng một tuần. Thời gian này bao gồm cả thời gian bệnh bắt đầu hình thành trong cơ thể.

Các triệu chứng từ khi bắt đầu đến khi phát bệnh bao gồm:  mắt có triệu chứng cộm rát, và có ghèn ra nhiều, tự chảy nước mắt, mắt đỏ và mi mắt bị sưng, cảm giác khó chịu và ngứa rát mỗi khi chớp mắt nhiều và liên tục. Hãy chú ý đến những dấu hiệu bất thường của cơ thể. Ví dụ mắt có ghèn và dù đã lau sạch ghèn nhưng nếu sau 5 phút lại thấy xuất hiện ghèn thì hãy bắt tay vào thực hiện các biện pháp điều trị tại nhà ngay.

Ban đầu mắt bên trái hoặc mắt bên phải có dấu hiệu này, sau khoảng 1-2 ngày, tình trạng tương tự sẽ xảy đến với mắt còn lại.

 

Benh-dau-mat-do-bao-lau-thi-khoi-2
Dấu hiệu của bệnh đau mắt đỏ

 

Sau khi những hiện tượng này xảy đến do sự tấn công của vi khuẩn, nếu người bệnh sớm nhận biết được bệnh và áp dụng kịp thời cách chữa trị thì bệnh đau mắt đỏ sẽ kéo dài trong khoảng 7 ngày.

Sang đến tuần tiếp theo, sau khi áp dụng các phương pháp phù hợp và khoa học, mọi sự phiền toái sẽ biến mất, thậm chí, nếu tuân thủ cách điều trị đúng đắn, người bệnh không cần đến 1 tuần là đã khỏi bệnh.

Nếu nguyên nhân bệnh là do virus thì hầu hết bệnh sẽ tự khỏi cũng sau khoảng ấy thời gian.

Khi bệnh đau mắt đỏ lây lan

Tuy nhiên, người bệnh cũng cần lưu ý để không để bệnh có thể lây lan sang những người khác trong gia đình hay cơ quan. Càng nhiều người mắc phải thì thời gian khỏi bệnh có thể sẽ càng kéo dài, vì cứ người này lây người kia thì khi nào mới kết thúc vòng xoay bệnh tật.

Để mau chóng đưa mắt về trạng thái bình thường, người bệnh cần lưu ý trong sinh hoạt, không dùng chung khăn hay bàn chải với người khác, và hạn chế sự tiếp xúc ở cự li quá gần, vì bệnh có thể dễ dàng lây qua đường hô hấp.

 

Benh-dau-mat-do-bao-lau-thi-khoi-3
Các đường lây lan của đau mắt đỏ

Khi bệnh diễn biến phức tạp

Mắt đỏ, thị lực suy giảm, người bệnh sợ ánh sáng, đó là khi những biến chứng của bệnh đau mắt đỏ đã ghé thăm cơ thể. Với trường hợp này, bạn không thể tự mình chẩn đoán và điều trị được, hãy đến các cơ sở y tế để nhanh chóng kết thức sự  kéo dài của bệnh đau mắt đỏ.

Khi mắt rơi vào tình trạng như thế, các bác sỹ thường sẽ kê ra một số loại thuốc tra mắt, dù chúng có hiệu quả nhưng cũng có thể gây ra các tác dụng phụ không hề tốt cho đôi mắt và cho cả sức khỏe của bạn. Thế nên, hãy nhanh chóng tìm cách tiêu diệt mầm mống bệnh ngay khi triệu chứng của đau mắt đỏ vừa xuất hiện.

 

Benh-dau-mat-do-bao-lau-thi-khoi-4
Khi bệnh trở nên nặng hơn thì phải nhanh chóng đến gặp bác sĩ

Cách rút ngắn thời gian bệnh đau mắt đỏ

Bệnh đau mắt đỏ sẽ khỏi hẳn trong khoảng thời gian ngắn nhất nếu bạn phát hiện bệnh càng sớm càng tốt.

Khi thấy lòng trắng của mắt chuyển dần sang màu đỏ, bạn cần quan tâm ngay tới đôi mắt và lưu ý về những dấu hiệu tiếp theo. Ngay khi mắt có một trong những dấu hiệu ấy, người bệnh sẽ phải lập tức đề phòng và tra ngay thuốc nhỏ mắt natri clorid – loại thuốc rửa mắt cực kỳ phổ biến, đồng thời, đến các bệnh viện để được chẩn đoán chính xác nhất.

 

Benh-dau-mat-do-bao-lau-thi-khoi-5
ColosMAX Q10 giúp tăng cường sức đề kháng hiệu quả

 

Khi đã bị lây nhiễm mà mắc bệnh, phải tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Như vậy người bệnh mới giảm mệt mỏi, ít bị mất sức, ăn uống tốt hơn và mau hết bệnh hơn. Nhất là giúp cho bệnh không có chiều hướng nặng lên và nguy cơ bị các biến chứng của bệnh, đặc biệt là với trẻ nhỏ, sức đề kháng luôn yếu kém.

Việc hạn chế chuyện chăn gối trong khoảng thời gian bị bệnh cũng có thể cải thiện hệ miễn dịch, giúp người bệnh mau khỏe hơn. Một vài cử chỉ thân mật cũng có thể khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn, hoặc lây bệnh cho người đang khỏe mạnh. Vì thế, hãy kiềm chế nhu cầu bản thân trong thời gian ngắn.

Tuy nhiên, bạn có thể tìm hiểu thêm cách phòng bệnh đau mắt đỏ để ngăn ngừa tình trang này xảy ra.

Khi bị đau mắt đỏ, bệnh nhân không nên quá lo lắng vì đa số các trường hợp bị đau mắt đỏ sẽ tự khỏi sau 7-14 ngày. Tuy nhiên, khi phát hiện bệnh càng sớm thì khả năng điều trị bệnh càng mau khỏi, đồng thời giúp giảm thiểu các cảm giác khó chịu cho người bị đau mắt và không để bệnh lây lan trong cộng đồng.

 

 

BỆNH VIỆN MẮT KỸ THUẬT CAO PHƯƠNG NAM

Địa chỉ: 360 Điện Biên Phủ P11-Q10-TP.HCM (đối diện BV Bình Dân)

Điện thoại: (08) 544 56360 – Fax: (08) 544 56363

Hotline tư vấn Phaco & Lasik: 0979 79 72 79

E-mail: info@benhvienmatphuongnam.com

Website: www.benhvienmatphuongnam.com

Chia sẻ

Kiến thức liên quan