Kiến thức

Bệnh cận thị có di truyền không

Số người mắc phải tật cận thị mắt ngày càng tăng cao, nhất là giới học sinh và nhân viên văn phòng. Vậy có bao giờ bạn tự hỏi nguyên nhân dẫn đến cận thị và cận thị có di truyền hay không?

Còn chần chờ gì nữa, cùng Bệnh viện Mắt Phương Nam giải đáp những thắc mắc đó ngay bây giờ nhé!

 

BỆNH VIỆN MẮT KỸ THUẬT CAO PHƯƠNG NAM
Cận thị có do di truyền

Cận thị có di truyền hay không?

Thông thường mọi người hay nghĩ đến nguyên nhân cận thị là do tiếp xúc với sách, tivi hay màng hình vi tính ở khoảng cách quá gần mà ít ai nghĩ đến cận thị có thể do di truyền. Và khả năng di truyền bệnh cận thị là rất cao.

Nếu cả bố và mẹ bị cận thị thì khả năng con sinh ra bị cận thị từ 33% đến 60%. Nếu một trong hai người bị cận thị và mắt người còn lại hoàn toàn bình thường thì khả năng con bị cận thị di truyền là khoảng 23% đến 40%. Còn nếu cả cha và mẹ không ai bị cận thị thì khả năng trẻ bị cận chỉ từ 6% trở lên và cao nhất là 15%.

Di truyền là nguyên nhân chủ yếu gây cận thị ngày nay. Ngày càng nhiều người bị cận thị đồng nghĩa với việc số người cận thị ngày càng được nâng cao theo cấp số nhân. Cứ như thế trong thời gian ngắn cận thị sẽ chiếm đa số dân trên thế giới, việc này vô cùng xấu và ảnh hưởng đến đời sống và sự phát triển của toàn xã hội.

 

BỆNH VIỆN MẮT KỸ THUẬT CAO PHƯƠNG NAM
Cận thị do di truyền ngày càng gia tăng và đáng báo động

Các nguyên nhân gây cận thị khác

Do môi trường sống

Những người thường xuyên ở trong môi trường thiếu ánh sáng hay ánh sáng yếu thường phải điều tiết mắt rất nhiều để có thể nhìn thấy rõ vật, từ đó gây ra mệt mỏi mắt trong đó có cận thị.

Do tính chất công việc

Những người thường xuyên tiếp xúc với màn hình vi tính hay điện thoại sẽ khiến mắt không được thư giãn. Việc điều tiết mắt quá nhiều cũng có thể dẫn đến cận thị.

Do học tập quá nhiều, do ngồi sai tư thế trong học tập

Đối với trẻ ở lứa tuổi học sinh, việc học ảnh hưởng rất nhiều đến mắt trẻ. Do thời gian trẻ học trên sách vở và máy vi tính khá nhiều, nếu trẻ ngồi sai tư thế hoặc nơi học không đầy đủ ánh sáng hổ trợ cho việc điều tiết của mắt cũng làm mắt trẻ dễ bị cận thị.

Thói quen đọc sách, xem điện thoại

Những người có thói quen đọc sách cũng như thường xuyên sử dụng điện thoại cũng nhanh chóng dẫn đến cận thị ở mắt.

 

BỆNH VIỆN MẮT KỸ THUẬT CAO PHƯƠNG NAM
Thường xuyên xem tivi, đọc sách hay điện thoại cũng dẫn đến cận thị

Cận thị do di truyền có khắc phục được không?

Cận thị không những gây những ảnh hưởng về học tập mà nó còn ảnh hưởng đến đời sống cũng như công việc sau này của trẻ, làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của gương mặt trẻ. Trẻ mắc bệnh cận thị bẩm sinh thường sẽ cận rất nặng. Không chỉ thế trẻ mắc bệnh cận thị di truyền do còn quá nhỏ khi lớn sẽ gặp các vấn đề bệnh lí như bong võng mạc, glaucoma, mất thị lực vĩnh viễn do thoái hóa điểm hoàng.

Chính vì thế chúng ta cần có những biện pháp khắc phục cũng như hạn chế sự việc xảy ra như:

Tạo môi trường lí tưởng cho người bệnh: môi trường lí tưởng cho người cận thị là môi trường với đầy đủ ánh sáng, để mắt hạn chế điều tiết nhanh chống làm tăng độ cận thị của mắt.

Bổ sung đầy đủ các chất: vitamin A, B2, B6… từ các loại rau củ quả. Đó cũng là cách giúp bạn nhanh chóng khiến tình trạng mắt được cải thiện đáng kể.

Tham khảo các phương pháp chữa trị cận thị an toàn tại Bệnh viện Mắt Phương Nam.

 

BỆNH VIỆN MẮT KỸ THUẬT CAO PHƯƠNG NAM
Bổ sung vitamin 

 

Bài viết trên đã trả lời cho bạn rõ việc cận thị là có thể do di truyền và những người bị cận thông thường sẽ bị cận với độ cận rất lớn. Hãy tạo môi trường đầy đủ ánh sáng, bổ sung các loại trái cây giúp mắt của trẻ luôn được bảo vệ tốt nhất.

 

 

BỆNH VIỆN MẮT KỸ THUẬT CAO PHƯƠNG NAM

Địa chỉ: 360 Điện Biên Phủ P11-Q10-TP.HCM (đối diện BV Bình Dân)

Điện thoại: (08) 544 56360 – Fax: (08) 544 56363

Hotline tư vấn Phaco & Lasik: 0979 79 72 79

E-mail: info@benhvienmatphuongnam.com

Website: www.benhvienmatphuongnam.com

Chia sẻ

Kiến thức liên quan