Kiến thức

Mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp phaco có thật sự hiệu quả?

Nhiều năm qua, mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco đã được ứng dụng trong điều trị đục thủy tinh thể.

Vậy phương pháp mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco có thật sự hiệu quả cho tất cả mọi người? Hãy cùng Bệnh viện Mắt Phương Nam khám phá.

Mo-duc-thuy-tinh-the-bang-phuong-phap-phaco
Phương pháp mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco có thật sự hiệu quả

Đục thủy tinh thể và tỷ lệ gây mù lòa đáng báo động

Đục thủy tinh thể là căn bệnh gây mù lòa hàng đầu trên thế giới. Việc điều trị thường tập trung vào việc chăm sóc mắt ở giai đoạn bệnh nhẹ để ngăn bệnh tiến triển nặng hơn và chỉ thay thế thủy tinh thể mới trong giai đoạn nặng.

 

Mo-duc-thuy-tinh-the-bang-phuong-phap-phaco-2
Đục thủy tinh thể là căn bệnh gây mù lòa hàng đầu trên thế giới

 

Trước đây, người bệnh đục thủy tinh thể chỉ có thể được điều trị bằng phẫu thuật khi đã gần như mù hoàn toàn bởi những rủi ro cao. Tuy nhiên, với sự phát triển của y học hiện đại, tỷ lệ xuất hiện biến chứng ngày càng giảm thấp, chỉ khoảng 1/1000 trường hợp nên ngày càng có nhiều người bệnh được áp dụng phương pháp này trong giai đoạn sớm hơn.

Mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco

Nếu những người bệnh tiến hành mổ đục thủy tinh thể truyền thống sẽ phải chịu vết mổ dài 10mm và thời gian phục hồi kéo dài hàng tháng thì phương pháp Phaco sẽ rút ngắn được thời gian điều trị với những quy trình sau:

Trước khi mổ, bác sỹ sẽ gây tê phía sau nhãn cầu. Qua kính hiển vi, bác sỹ sẽ rạch một đường dài 3mm trên giác mạc đã được gây tê, sau đó, tách lớp nang mềm bao bọc thủy tinh thể.

Một cây kim nhỏ bằng kim loại titan được đưa vào, đầu kim phát ra sóng siêu âm (tần suất 40.000 lần/ giây) để nhũ hóa thủy tinh thể, đồng thời, hút thủy tinh thể đã nhũ hóa ra ngoài. Thủy tinh thể mới được thay thế vào mắt ngay lập tức.

Vết mổ không cần khâu, được băng lại sau phẫu thuật. Ca phẫu thuật bình thường sẽ kéo dài trong khoảng 20 phút.

 

Mo-duc-thuy-tinh-the-bang-phuong-phap-phaco-3
Quy trình thực hiện phương pháp Phaco

 

Bạn có thể tham khảo thêm Chi phí mổ đục thủy tinh thể hết bao nhiêu tiền?

Lợi ích của mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco

Mổ Phaco là phương pháp điều trị đục thủy tinh thể được áp dụng rộng rãi nhất hiện nay trên toàn thế giới, mang lại cho người bệnh nhiều lợi ích so với phương pháp phẫu thuật truyền thống với những ưu điểm sau:

  • Người bệnh không cần nằm viện và có thể đi lại nhẹ nhàng sau phẫu thuật
  • Tỷ lệ biến chứng thấp
  • Giảm tỷ lệ loạn thị với vết mổ nhỏ
  • Người bệnh có thể làm việc nhẹ nhàng, tự chăm sóc, sinh hoạt mà không cần người chăm sóc
  • Thị lực phục hồi nhanh sau vài ngày

 

Mo-duc-thuy-tinh-the-bang-phuong-phap-phaco-4
Người bệnh mau chóng bình phục

Nguy cơ biến chứng sau mổ Phaco đục thủy tinh thể

Mặc dù có tỷ lệ rất thấp nhưng biến chứng là hoàn toàn có thể xảy ra. Người bệnh có thể bị chảy máu sau phẫu thuật, viêm nhiễm tái phát từ vết mổ. Sợ ánh sáng, nhìn thấy ruồi bay trước mắt hoặc nhìn thấy ảo ảnh có thể xuất hiện khoảng vài tuần sau phẫu thuật.

 

Mo-duc-thuy-tinh-the-bang-phuong-phap-phaco-5
Bong võng mạc là biến chứng nguy hiểm

 

Bong võng mạc, nhiễm trùng nhãn cầu, tăng nhãn áp đều là những biến chứng nguy hiểm, có khả năng gây mù lòa vĩnh viễn cho người bệnh. Đục thủy tinh thể bao sau cũng có thể xảy ra trong khoảng từ 1 – 2 năm sau phẫu thuật Phaco.

Chăm sóc mắt sau mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco

Sau mổ Phaco đục thủy tinh thể, người bệnh sẽ được đưa về khoa phục hồi ngoại trú để nghỉ ngơi và theo dõi trong ít nhất 24 giờ. Người bệnh chỉ nên ăn nhẹ một bữa trong ngày sau phẫu thuật. Sau 24 giờ theo dõi, họ sẽ được khám lại trước khi về nhà.

Ngoài ra, bạn nên tham khảo thêm Mổ đục thể tinh thể nên ăn kiêng gì?

 

Mo-duc-thuy-tinh-the-bang-phuong-phap-phaco-6
Đeo kính bảo hộ mắt để tránh va đập

 

Mắt sẽ có nhiều thay đổi sau phẫu thuật. Người bệnh có thể sẽ nhìn thấy một vài điểm tối trong mắt nhưng chúng sẽ biến mất dần khoảng 1 vài tuần sau phẫu thuật. Ngoài ra, người bệnh cần bảo vệ mắt sau phẫu thuật với những lưu ý dưới đây:

  • Khi thay băng mắt, cần lau sạch mắt nhẹ nhàng bằng nước ấm. Không được dùng tay chà hoặc bấm (đặt áp lực) lên mắt.
  • Đeo kính bảo hộ mắt để tránh va đập, hạn chế ánh sáng chiếu vào mắt.
  • Phòng ngừa nguy cơ tăng nhãn áp bằng cách hạn chế các chuyển động mắt, không tập thể dục hoặc lao động nặng nhọc, ngồi xuống lấy vật dưới đất thay vì cúi xuống, ngủ trong tư thế nằm ngửa hoặc nằm nghiêng, tuyệt đối không nằm sấp.

Cảm giác buồn ngủ, đau nhẹ ở mắt hoặc khó chịu là điều thường gặp sau phẫu thuật Phaco. Tuy nhiên, đau nhức dữ dội, buồn nôn, nôn lại là những triệu chứng bất thường mà bạn cần báo cho bác sỹ ngay đề phòng nguy cơ biến chứng có thể xảy ra.

Lựa chọn thay thế phương pháp mổ Phaco đục thủy tinh thể

Một số phương pháp cũ hơn Phaco như Extracapsular hoặc Intracapsular có thể được lựa chọn nếu như thủy tinh thể bị vẩn đục của người bệnh là quá lớn. Hai phương pháp này có chung đặc điểm là vết rạch lớn, thời gian phục hồi kéo dài và nguy cơ biến chứng cao hơn so với mổ mắt bằng phương pháp Phaco.

Một phương pháp mới đang được ứng dụng hiện nay là mổ laser. Phương pháp này cho phép bác sỹ phẫu thuật tạo một vết rạch mịn với độ chính xác cao nhờ các hình ảnh 3D hỗ trợ. Mổ laser giúp người bệnh phục hồi nhanh hơn, giảm tối đa biến chứng có thể xảy ra.

Nếu bạn hoặc người thân bị đục thủy tinh thể đang đứng trước nguy cơ phải phẫu thuật, hãy xem xét lựa chọn phương pháp mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco. Đây là phương pháp đang được ứng dụng rộng rãi với độ an toàn cao cho người bệnh.

 

 

BỆNH VIỆN MẮT KỸ THUẬT CAO PHƯƠNG NAM

Địa chỉ: 360 Điện Biên Phủ P11-Q10-TP.HCM (đối diện BV Bình Dân)

Điện thoại: (08) 544 56360 – Fax: (08) 544 56363

Hotline tư vấn Phaco & Lasik: 0979 79 72 79

E-mail: info@benhvienmatphuongnam.com

Website: www.benhvienmatphuongnam.com

Chia sẻ

Kiến thức liên quan