Kiến thức

Bệnh đau mắt đỏ kiêng gì

Đau mắt đỏ là một căn bệnh rất dễ bắt gặp trong cuộc sống thường ngày. Hơn hết bệnh rất dễ lây lang và quá trình lây rất nhanh. Tuy không phải là một bệnh nguy hiểm, nhưng nếu bệnh không được chữa trị đúng và để bệnh kéo dài gây ảnh hưởng cho thị giác của bạn.

Vậy có bao giờ bạn tự hỏi bạn cần kiêng kị gì khi bị đau mắt đỏ? Cùng Bệnh viện mắt Phương Nam tìm câu trả lời nhé!

Benh-dau-mat-do-kieng-gi-1
Đau mắt đỏ là một bệnh rất dễ mắc phải

1. Đau mắt đỏ lây lan như thế nào?

Mọi người thường nghĩ đau mắt đỏ lây qua khi bạn nhìn người bị bệnh, điều đó hoàn toàn không đúng. Việc nhìn có khoảng cách và không tiếp xúc với người bệnh sẽ không thể lây bệnh đau mắt đỏ được.
Đau mắt đỏ thường lây lan nhanh qua đường hô hấp, hay khi bạn tiếp xúc với dịch của bệnh nhân như nước mắt, nước bọt bắn ra trong không khí, khi bắt tay người bệnh. Ngoài ra khi bạn sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh như khăn, chậu rửa mặt, điện thoại…
Bệnh cũng lây qua các đường gián tiếp như ruồi, chén bát, ly, đũa,… mà người bệnh dụi mắt rồi cầm vào.
Việc xác định kỹ những dấu hiệu để đưa ra cách trị liệu phù hợp cũng rất quan trọng. Vậy khi nào bạn cần đi khám bệnh đau mắt đỏ?
Benh-dau-mat-do-kieng-gi-2
Đau mắt đỏ lây lang rất nhanh chóng

 

2. Cần kiêng kị gì khi bị bệnh đau mắt đỏ?

Trong sinh hoạt hàng ngày

 • Khi đã mắc bệnh bạn cần tránh tiếp xúc với mọi người, hông chỉ những người thân trong gia đình, bạn cũng cần tránh đến những nơi công cộng như bệnh viện, trường học, công viên,… để tránh lây lang cho cộng đồng
 • Tránh dụi tay vào mắt xong tiếp xúc tay vào miệng, mũi hay dùng tay cầm nắm các vật dụng chung như romote tivi, chén đũa, ly, tay nắm cửa…sẽ rất dễ lây bệnh gián tiếp cho người khác.
 • Hạn chế xem vô tuyến, màn hình tivi hay gương quá lâu, để mắt có thời gian nghĩ ngơi, hồi phục.
 • Tránh tiếp xúc với ánh nắng chói chang hoặc ánh sáng quá mạnh.
 • Khi ra đường càn mang kính mát. Việc mang kính không phải tránh lây cho người khác như mọi người thường nghĩ. Việc mang kính giúp bảo vệ mắt khỏi khói bụi, tác nhân ô nhiễm môi trường, giúp mắt mau chóng khỏi không bị nặng thêm.
 • Người bệnh cần được nghĩ ngơi nhiều hơn, tránh việc tập trung nhìn và tránh vận động mạnh.
 • Hạn chế hút thuốc lá trong thời gian mắc bệnh (Nicotin tác động vào hệ thần kinh, giảm khả năng điều tiết và nhìn rõ của mắt)

 

Benh-dau-mat-do-kieng-gi-3
Cần giữ vệ sinh thật tốt, tránh lây lang cộng đồng

 

Trong việc ăn uống

 • Không ăn những thực phẩm có mùi tanh và nhất là hải sản cá, mực, tôm, cua… vì những thực phẩm này sẽ làm cho tình trạng đau mắt đỏ trở nên nghiêm trọng hơn.
 • Tránh các thực phẩm cay nóng như hành, tỏi, tiêu, ớt… những thực phẩm cay sẽ tạo cảm giác cay, rát cho mắt làm đỏ mắt, gây tình trạng xấu hơn cho mắt.
 • Không sử dụng rượu bia trong thời gian bệnh. vì đây là chất kích thích sẽ làm giảm tầm nhìn, giảm khả năng nhận biết, nhạy bén của mắt xuống đáng kể khiến tình trạng bệnh nặng hơn.

 

Benh-dau-mat-do-kieng-gi-4
Kiêng thực phẩm cay nóng khi bị bệnh đau mắt đỏ

 

Những lưu ý khi sử dụng thuốc

 • Không tự ý sử dụng thuốc khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ
 • Không dùng những phương pháp dân gian như lá trầu, lá dâu… để xông mắt. sử dụng phương pháp xông có thể gây bỏng mắt, trợt giác mạc hay phù nề nghiêm trọng cho mắt.

 

Benh-dau-mat-do-kieng-gi-5
Không sử dụng phương pháp dân gian xông cho mắt

 

Hãy tìm đến các bệnh viện mắt uy tín như Bệnh viện Mắt Phương Nam để sớm tìm ra nguyên nhân cũng như cách chữa trị thích hợp khi phát hiện đau mắt đỏ. Giữ vệ sinh mắt thật sạch, kết hợp giữ vệ sinh cá nhân tránh lây lang cho cộng đồng. Bổ sung đầy đủ vitamin trong mỗi bữa ăn, nhiều vitamin C hơn để giúp tăng sức đề kháng. Đôi mắt khỏe, đẹp là tài sản quí giá nhất của mỗi người.

 

 

 

BỆNH VIỆN MẮT KỸ THUẬT CAO PHƯƠNG NAM

Địa chỉ: 360 Điện Biên Phủ P11-Q10-TP.HCM (đối diện BV Bình Dân)

Điện thoại: (08) 544 56360 – Fax: (08) 544 56363

Hotline tư vấn Phaco & Lasik: 0979 79 72 79

E-mail: info@benhvienmatphuongnam.com

Website: www.benhvienmatphuongnam.com

Chia sẻ

Kiến thức liên quan