Bí quyết hạn chế viêm giác mạc đốm tái phát nhiều lần

Bệnh kéo dài, khi còn sử dụng thuốc thì không sao nhưng khi ngưng thuốc thì bị trở lại thật sự là nỗi lo lắng của những người bị viêm giác mạc đốm.

Hãy cùng Bệnh viện Mắt Phương Nam tìm hiểu bí quyết hạn chế căn bệnh khó chịu này nhé.

Viêm giác mạc đốm (chấm) có nhiều nguyên nhân gây ra

Viêm giác mạc đốm (chấm) có nhiều nguyên nhân gây ra. Tương ứng với từng nguyên nhân, bệnh nhân sẽ có những biểu hiện cũng như khả năng tái phát khác nhau.

Nguyên nhân và khả năng tái phát viêm giác mạc đốm (chấm) phổ biến

Viêm giác mạc đốm sau khi đau mắt đỏ sẽ thường rất nhẹ, thoáng qua trong vài ngày và không tái phát. Do vậy cần để ý đến nguyên nhân khác.

Trong đó viêm giác mạc đốm tái phát thường gặp nhất là do vi rút Herpes và do khô mắt.

• Herpes thường gây viêm một mắt hơn và sau vài lần tái phát sẽ để lại biến chứng mờ mắt.
  • Khô mắt hầu như xảy ra ở hai mắt. Viêm giác mạc đốm do khô mắt hay tái phát nhưng thường nhẹ.

Viêm giác mạc do virus Herpes

Cách điều trị hạn chế viêm giác mạc đốm tái phát

Đối với bệnh do virus Herpes

• Điều đầu tiên là bệnh nhận chỉ cần chú ý điều trị dứt điểm thì sẽ ngăn cho không viêm giác mạc chấm không bị tái phát.
  • Hiện nay đã có thuốc điều trị đặc hiệu cho Herpes là Acyclovir dưới dạng thuốc uống và thuốc mỡ thoa mắt.
  • Nếu từng bị tái phát viêm giác mạc do vi rút nhiều vì đeo kính áp tròng, biện pháp lúc này là ngừng sử dụng kính áp tròng.
  • Tránh sử dụng các sản phẩm có cồn trong giai đoạn điều trị bệnh
  • Sử dụng kính bảo vệ khi đi ra ngoài đường, sử dụng nước muối sinh lý để vệ sinh mắt hàng ngày.
  • Không nên làm việc quá sức, tránh thức đêm kéo dài.
  • Khi mắt có cảm giác xốn cộm, khó chịu phải đi khám mắt ngay để có hướng xử lý sớm.
  • Hạn chế sử dụng thiết bị điện tử (máy tính, tivi, điện thoại…).

Hiện nay đã có thuốc điều trị đặc hiệu cho Herpes

Đối với bệnh do khô mắt

• Để cải thiện tình trạng khô mắt, có một cách dễ dàng là hãy chớp mắt thường xuyên. Mỗi lần chớp mắt, nước mắt sẽ được dàn đều trên bề mặt nhãn cầu. Nước mắt sẽ bôi trơn bề mặt nhãn cầu, làm sạch mắt, rửa trôi các dị vật trong mắt và giữ cho bề mặt giác mạc, kết mạc luôn sạch sẽ.
  • Bạn thử dùng thuốc nhỏ nước mắt nhân tạo thường xuyên, ngày 4 lần. Có những biện pháp phòng ngừa khô mắt.
  • Khi làm những công việc yêu cầu tập trung thị giác cao độ như đọc sách, làm việc trên máy vi tính, thỉnh thoảng bạn hãy nghỉ giải lao khoảng 5-10 phút mỗi giờ và nhắm mắt lại vài giây để mắt được nghỉ ngơi.
  • Vệ sinh bờ mi, chườm nóng mi đúng cách. Bạn dùng bông gòn sạch nhúng trong nước nóng rồi vắt ráo đắp lên mi trong khoảng 5-10 phút, mỗi ngày 2-3 lần. Hai là, massage mi mắt khoảng 20 lần/ngày và masage trong vài tháng.
Chườm nóng mi đúng cách

Không chỉ viêm giác mạc đốm mà nhiều căn bệnh khác khi bị tái phát nhiều lần cũng sẽ khiến cho bệnh trở nên nặng hơn và khó điều trị hơn. Do đó, hãy tập trung điều trị dứt điểm theo sự hướng dẫn của bác sĩ nhé.

Bạn có thể đặt lịch khám bệnh để được chữa trị bởi đội ngũ bác sĩ mắt đầy kinh nghiệm của Bệnh viện Mắt Phương Nam.