Khám lé

CÓ NÊN PHẪU THUẬT CHỈNH LÉ ?
Lé_lác Mắt lé hay mắt lác là một tình trạng hai mắt không thẳng hàng. Đây là tình trạng một mắt nhìn thẳng còn một mắt khác nhìn lệch đi. Lác chia làm 3 loại: lệch vào trong gọi là lác trong, lệch ra ngoài gọi là lác ngoài, lệch lên trên hoặc xuống dưới gọi là lác đứng.
Lác mắt gây ra tác hại gì ? Đối với trẻ em, lác mắt gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến giai đoạn phát triển thị giác là làm cho thị giác kém phát triển. Nghiêm trọng hơn, bệnh có thể gây nhược thị, mất khả năng nhìn bằng hai mắt. Từ đó sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như khả năng lựa chọn một số nghề nghiệp đòi hỏi thị giác tốt. Mặt khác với người lớn, lác mắt làm mất thẩm mỹ và là trở ngại rất lớn cho việc giao tiếp trong cuộc sống. Ở người lớn tuổi, lác mắt đột ngột có thể là báo hiệu một bệnh lý cấp tính ở hệ thần kinh vận động, do đó cần phải khám và tìm nguyên nhân để điều trị.
Các phương pháp điều trị không cần phẫu thuật Phương pháp quang học đánh giá độ lác trước và sau khi đeo kính . Cụ thể là nếu đeo kính thị lực tăng tối đa, hết lác thì kính là biện pháp điều trị. Nếu hết lác nhưng thị lực không được cải thiện thì cần phải luyện tập hàng ngày bằng máy. Trong trường hợp đeo kính mà thị lực tăng tối đa nhưng không hết lác thì cần phẫu thuật lác mới giải quyết được hình thể cân bằng về giải phẫu. Chỉnh thị Là phương pháp làm tăng thị lực của mắt nhược thị do lác, thời gian tập luyện tùy thuộc thời gian xuất hiện lác và các tổn thương phối hợp, tối thiểu 1 tuần và tối đa kéo dài hàng năm. Chỉnh quang Cũng là phương pháp điều trị nhằm phục hồi thị giác 2 mắt với tương ứng võng mạc bình thường. Lăng kính Là phương pháp phối hợp hay bổ sung trong quá trình điều trị chỉnh thị hay chỉnh quang .
Các phương pháp phẫu thuật Nếu các bệnh nhân lác đã được tập luyện tốt nhưng vẫn cần áp dụng phương pháp phẫu thuật để phục hồi chức năng nhược thị, tránh trường hợp nhược thị tái phát. Đồng thời, phẫu thuật còn mang lại ý nghĩa to lớn khác chính là khôi phục lại thẩm mỹ cho người bệnh. Thông thường tuổi mổ lác thường ít nhất từ 3 tuổi trở lên vì nếu tuổi còn quá nhỏ sẽ không đánh giá được hết tình trạng thị lực và chưa điều chỉnh được kính.
Phẫu thuật chỉnh lé/lác mắt can thiệp vào các cơ vận nhãn để điều chỉnh đưa mắt về đúng trục. Tùy vào tình trạng bệnh lý mà bác sĩ đưa ra chỉ định can thiệp phù hợp cũng như các bài tập sau phẫu thuật. Thời gian mắc bệnh lâu hay mới đóng vai trò quan trọng trong kết quả điều trị mắt lác. Do đó, ngay khi phát hiện mắt bị lác, hãy đến ngay các bệnh viên chuyên khoa về mắt như Bệnh viện Mắt Phương Nam để khám và điều trị kịp thời.