Viêm kết mạc dị ứng ở trẻ em – Cách điều trị và phòng ngừa

14-12-2017 01:33:24 AM –

12806

Triệu chứng viêm kết mạc dị ứng cũng giống với viêm kết mạc do vi khuẩn hay viêm kết mạc do virus. Những dấu hiệu như chảy nước mắt, ngứa mắt, nhạy cảm với ánh sáng, đỏ mắt, cảm giác rát, sưng mi mắt… khá giống nhau. Nhưng không thể vì thế mà bạn có thể tự ý sử dụng thuốc để điều trị.

Cùng Bệnh viện mắt Phương Nam điểm qua một số cách điều trị và phòng ngừa bệnh viêm kết mạc dị ứng ở trẻ em nhé.

viem-ket-mac-di-ung-o-tre-em-cach-dieu-tri-va-phong-ngua-1
Trẻ em rất dễ bị viêm kết mạc

Triệu chứng dễ bắt gặp khi trẻ bị viêm kết mạc

• Chảy nước mắt
  • Ngứa mắt
  • Nhạy cảm với ánh sáng
  • Đỏ
  • Cảm giác rát
  • Sưng mí mắt
Những triệu chứng trên có thể xuất hiện một mình hoặc có kèm theo triệu chứng viêm mũi dị ứng. Viêm kết mạc dị ứng sẽ phát bệnh sau một thời gian ngắn tiếp xúc với các chất gây dị ứng. Viêm kết mạc dị ứng theo mùa sẽ có xu hướng xấu hơn viêm kết mạc dị ứng với các chất dị ứng trong nhà như mạc bụi, lông vật nuôi, phấn hoa…

viem-ket-mac-di-ung-o-tre-em-cach-dieu-tri-va-phong-ngua-2
Hãy tìm đến bác sĩ ngay nếu có những dấu hiệu của viêm kết mạc dị ứng

Muốn chữa khỏi viêm kết mạc dị ứng, việc đầu tiên và quan trọng là bạn phải tìm ra nguyên nhân gây bệnh. Từ đó bác sĩ sẽ tìm ra cách chữa trị cũng như phòng ngừa tốt nhất cho bạn.

Cách chữa trị

Khi trẻ bị viêm kết mạc cần thật cẩn thận khâu vệ sinh mắt cho trẻ. Thường xuyên rửa mắt trẻ bằng dung dịch NaCl 0.9%. Đồng thời cần sớm đưa trẻ đến các bệnh viện mắt uy tín, để bác sĩ tìm ra nguyên nhân gây dị ứng ở mắt. Sử dụng đúng thuốc và phương pháp chữa trị sẽ mang lại hiệu quả điều trị cao cho trẻ.

Thông thường bệnh nhân sẽ được bác sĩ kê toa thuốc kháng sinh chủ yếu tra ở mắt, thuốc tra ban ngày ở dạng nước và thuốc tra ban đêm ở dạng mỡ. Thời gian khỏi bệnh khoảng 10 đến 15 ngày.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm Viêm giác mạc dị ứng cần kiêng ăn gì?

viem-ket-mac-di-ung-o-tre-em-cach-dieu-tri-va-phong-ngua-3
Không tự ý dùng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ

Cách phòng ngừa

Viêm kết mạc dị ứng là một bệnh nhiễm trùng và dễ lây lan. Việc cần thiết và quan trọng nhất là phải giữ vệ sinh cho trẻ. Thường xuyên dùng nước muối sinh lý NaCl 0.9% vệ sinh mắt cho trẻ. Trẻ em rất hay nghịch ngợm, lại chưa có ý thức thường hay lấy tay dụi mắt. Việc làm này rất dễ dẫn đến nguy cơ viêm kết mạc cao ở trẻ. Chúng ta cũng không thể cấm trẻ vận động và lúc nào cũng có thể theo dõi không cho trẻ dụi mắt, vì vậy chúng ta chỉ có thể vệ sinh thật sạch sau khi trẻ vận động.

Nếu nguyên nhân dị ứng là mạc bụi hay lông thú cưng thì tránh tiếp xúc sẽ là cách phòng ngừa tốt nhất. Sử dụng máy hút với bộ lọc Hepa để giảm bụi trong nhà cũng như tránh xa lông thú cưng, gây khó chịu cho bàn thân.

Nếu bạn dị ứng phấn hoa hoặc dị ứng theo mùa, sau đây là một số cách phòng ngừa hữu ích:

• Khi ra đường đội một chiếc mũ rộng vành để tránh các chất dị ứng bay vào mắt.
  • Kính mát cũng có thể giúp bạn tránh những chất dị ứng.
  • Khi về đến nhà sử dụng nước muối sinh lí để vệ sinh mắt, nhầm rửa trôi các chất dị ứng.
viem-ket-mac-di-ung-o-tre-em-cach-dieu-tri-va-phong-ngua-4
Luôn giữ vệ sinh mắt sau khi đi ngoài đường về

Viêm kết mạc dị ứng một căn bệnh khá phổ biến ở trẻ em, bệnh sẽ không trở nên nguy hiểm nếu được phát hiện và chữa trị kịp thời. Không nên tự ý dùng thuốc cho trẻ, cần đưa trẻ đến ngay bác sĩ để tìm ra nguyên nhân cũng như cách chữa bệnh thích hợp nhất. Chú ý việc vệ sinh mắt cho trẻ sau khi ngoài đường về cũng như về sinh tay chân sau khi trẻ hoạt động. Hãy bảo vệ đôi mắt là tải sản quý giá của trẻ.