Viêm kết mạc có giả mạc nguy hiểm như thế nào

14-12-2017 01:39:24 PM –

14357

Viêm kết mạc (đau mắt đỏ) là bệnh phổ biến thường gặp vào mùa mưa. Bệnh có thể nhanh khỏi nếu được phát hiện và điều trị kịp thời. Tuy nhiên, bệnh cũng có thể phát triển nặng hơn gây ra viêm kết mạc có giả mạc.

Hãy cùng Bệnh viện mắt Phương Nam tìm hiểu về loại viêm kết mạc có giả mạc nguy hiểm như thế nào nhé.

Viem-ket-mac-co-gia-mac-nguy-hiem-nhu-the-nao
Viêm kết mạc khi phát triển nặng hơn sẽ gây ra viêm kết mạc có giả mạc

Viêm kết mạc giả mạc xuất hiện khi nào?

Viêm kết mạc cấp hay còn gọi là đau mắt đỏ tuy là bệnh cấp tính, triệu chứng rầm rộ, dễ lây nhưng thường lành tính, ít để lại di chứng.

Nguyên nhân chủ yếu của bệnh đau mắt đỏ là do vi rút Adenovirus hoặc do vi khuẩn như liên cầu, tụ cầu, phế cầu gây ra.

Viem-ket-mac-co-gia-mac-nguy-hiem-nhu-the-nao-2
Viêm kết mạc có giả mạc ở kết mạc mi dưới

Biểu hiện của bệnh đau mắt đỏ là mắt đỏ và có ghèn. Người bệnh thường đỏ một mắt trước, sau đó lan sang mắt thứ hai, cảm thấy khó chịu ở mắt, cộm như có cát, mắt nhiều ghèn. Buổi sáng ngủ dậy hai mắt khó mở do nhiều ghèn dính chặt; mi mắt sưng nề, mọng, mắt đỏ, đau nhức, chảy nước mắt…một số trường hợp nặng gây ra viêm kết mạc có giả mạc.

Triệu chứng viêm kết mạc có giả mạc

Giả mạc là màng viêm màu trắng đục, bám vào mặt sau của mi mắt và chỉ nhìn thấy khi lật mi lên. Khi có giả mạc chứng tỏ sức đề kháng của mắt đã yếu, bệnh đang có chiều hướng nặng thêm.

Những trường hợp này mắt sưng rất nặng và kéo dài do giả mạc bít vào mặt sau mắt làm cho thuốc không ngấm vào được. Bệnh sẽ diễn biến phức tạp hơn nhiều nếu giả mạc không được bóc đi. Bệnh kéo dài và lâu khỏi. Khi khỏi, giả mạc bị xơ hóa, co rút lại làm cho bề mặt sau kết mạc mi dúm dó, gây cạn cùng đồ làm mắt khó liếc nhìn về các phía.

Quy trình bóc giả mạc

Bệnh sẽ diễn biến phức tạp hơn nhiều nếu giả mạc không được bóc đi khiến bệnh kéo dài và lâu khỏi. Do vậy, cần có sự can thiệp của bác sĩ giúp bóc bỏ lớp màng (giả mạc) để thuốc phát huy tác dụng.

Viem-ket-mac-co-gia-mac-nguy-hiem-nhu-the-nao-3
Bác sĩ bóc giả mạc cho bệnh nhân

Khi tiến hành bóc giả mạc và thay băng vô khuẩn, bác sỹ cần nhỏ thuốc tê sau đó bóc giả mạc. Trong khi tiến hành bóc giả mạc có thể chảy máu nhẹ khi lột, cảm giác khó chịu hay cộm xốn trong vài ngày.

Bệnh nhân được cho nhỏ thuốc kháng sinh và kháng viêm cho đến khi bề mặt mắt lành hoàn toàn. Trong đa số trường hợp, mắt sẽ lành hoàn toàn sau khi điều trị nên bạn đừng quá lo lắng nhé!

Các biện pháp phòng tránh

• Do mầm bệnh có khả năng sống ở môi trường vài ngày nên cần cách ly người bị mắc bệnh. Người bệnh có thể là nguồn lây tiếp tục sau khi khỏi bệnh một tuần.
  • Tránh chạm vào vùng mắt và rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, đặc biệt là sau khi sử dụng các loại thuốc để nhỏ mắt.
  • Không dùng chung khăn tắm hoặc khăn tay, vứt bỏ khăn giấy sau mỗi lần sử dụng. Lưu ý khăn mặt, khăn tắm cần giặt sạch bằng xà phòng, đem phơi nắng để tiêu diệt vi khuẩn, virus gây bệnh.
  • Súc miệng hàng ngày bằng nước muối hoặc các nước súc miệng khác. Nhỏ nước muối 0,9% vào mắt hàng ngày.
  • Khử trùng các bề mặt như bàn ăn, bồn tắm, bồn rửa mặt và tay nắm cửa để ngăn ngừa sự lây lan của căn bệnh này.
  • Không tự ý mua thuốc nhỏ mắt hoặc dùng thuốc của người khác để nhỏ mắt khi bị bệnh. Không tự đắp lá dâu, lá trầu,… vào mắt vì có thể gây nhiễm trùng nặng thêm.
  • Không nên đeo kính áp tròng cho đến khi bệnh viêm kết mạc đã được chữa khỏi. Việc trang điểm mắt và sử dụng các loại kem mỹ phẩm cũng nên tránh vùng mắt cho đến khi các triệu chứng của đau mắt đỏ không còn.

Viem-ket-mac-co-gia-mac-nguy-hiem-nhu-the-nao-4

Bệnh viện cũng là môi trường phát tán dịch trong mùa dịch do tần suất gặp gỡ giữa người bệnh với người khỏe mạnh ở bệnh viện rất cao. Do đó, vào mùa dịch không nên đến bệnh viện khi không cần thiết và nên tránh những nơi đông người như chợ, siêu thị, thang máy.

Hãy bảo vệ mắt của bản thân mình và gia đình bằng các biện pháp phòng tránh được nêu trên. Ngay khi có dấu hiệu lạ, hãy đến ngay các bệnh viện mắt uy tín như Bệnh viện Mắt Phương Nam để có thể điều trị kịp thời và nhanh chóng, tránh để phát sinh hoặc bệnh nặng hơn.