Làm thế nào để mau khỏi bệnh viêm giác mạc chấm?

Viêm giác mạc chấm là một dạng phổ biến của viêm giác mạc. Bất cứ ai cũng có khả năng trở thành nạn nhân của căn bệnh này bởi bệnh có nhiều nguyên nhân gây bệnh.

Do đó, hãy cùng Bệnh viện Mắt Phương Nam tìm hiểu nguyên nhân, phương pháp điều trị, chăm sóc để mau chóng đẩy lùi được căn bệnh nhé.

Viêm giác mạc chấm là một dạng phổ biến của viêm giác mạc

Nguyên nhân dẫn đến viêm giác mạc chấm

Viêm giác mạc chấm còn tên gọi khác là viêm giác mạc đốm, đây là một loại viêm giác mạc nông, giác mạc chỉ bị tổn thương ở lớp biểu mô.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc bị viêm giác mạc chấm như:

• Một số loại virus như adeno hay herpes,
  • Bệnh nhân bị mắc các bệnh khô mắt, hở mi và nhiễm độc

Viêm giác mạc chấm bao lâu thì khỏi?

Tương ứng với hai nguyên nhân khác nhau, bệnh sẽ diễn biến theo hai hướng khác nhau.

• Nếu bị viêm giác mạc chấm do virus adeno thì thường nhẹ có thể tự hết và không ảnh hưởng nhiều cho mắt sau này. Còn nếu bị viêm giác mạc chấm do virus herpes khi bị do loại virus này nếu không chữa trị dứt điểm rất dễ tái bị lại, nhưng bị tái phát nhiều lần làm bệnh sẽ trở nên nặng hơn và dẫn đến những biến chứng xấu cho mắt.
  • Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm giác mạc chấm là do khô nước mắt, hở mi… tuy nhiên nếu do nguyên nhân này người bệnh chỉ cần chú ý điều trị dứt điểm thì sẽ ngăn cho không viêm giác mạc chấm không bị tái phát.

Làm thế nào để mau khỏi bệnh viêm giác mạc chấm?

Để mau khỏi bệnh, các bệnh nhân cần chú ý một số điều như sau:

• Điều đáng lưu tâm nhất khi mắc phải viêm giác mạc chấm (đốm) là tuyệt đối làm theo đúng như đơn thuốc của bác sỹ, điều trị dứt điểm để không bị tái phát bệnh.
  • Ngoài ra người bệnh cần tránh sử dụng các đồ uống có cồn, hay các chất kính thích.
  • Và đặc biệt là mắt cần chăm sóc thật tốt trong giai đoạn này bằng cách  sử dụng kính bảo vệ khi đi ra ngoài đường, sử dụng nước muối sinh lý để vệ sinh mắt hàng ngày, thường xuyên cho mắt nghỉ ngơi, thư thái và tránh căng thẳng.
  • Trong giai đoạn điều trị không cần phải kiêng ăn bất kỳ thực phẩm gì chỉ cần nấu chín thực phẩm trước khi sử dụng.
  • Đồng thời chú ý đến tái khám lại theo lịch hẹn của bác sỹ đến khi khỏi hẳn để tránh tình trạng bệnh bị tái phát, làm tình trạng bệnh thêm nặng.

Tuyệt đối làm theo đúng như đơn thuốc của bác sỹ, điều trị dứt điểm

Một vài biện pháp giúp phòng bệnh

Viêm giác mạc chấm (đốm) cũng là một dạng của viêm giác mạc nên việc phòng bệnh cũng giống như phòng bệnh viêm giác mạc cụ thể như sau:

• Khi làm việc, tiếp xúc với môi trường có nguy cơ nhiễm khuẩn mắt, nhiều bụi bẩn cần bảo hộ cận thận bằng mắt kính chuyên dụng.
  • Những bệnh về mắt như lông quặm, viêm túi lệ cần được điều trị sớm và dứt điểm để tránh nguy cơ viêm giác mạc.
  • Giữ vệ sinh mắt, vệ sinh nơi ở và môi trường xung quanh tốt;
  • Khi có dịch đau mắt đỏ cần hạn chế tiếp xúc với người bệnh;
  • Ăn uống đủ dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng của cơ thể.
Tiếp xúc với môi trường có nguy cơ nhiễm khuẩn mắt, nhiều bụi bẩn cần bảo hộ cận thận bằng mắt kính

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho các bạn thêm các thông tin hữu ích về một dạng viêm giác mạc chấm (đốm) của bệnh viêm giác mạc, từ đó có những cách giải quyết phù hợp cho từng tình huống cụ thể nếu có bị bệnh viêm giác mạc chấm (đốm).

Bạn có thể đặt lịch khám bệnh để được chữa trị bởi đội ngũ bác sĩ mắt đầy kinh nghiệm của Bệnh viện Mắt Phương Nam.